Áp thấp nhiệt đới cập bờ rạng sáng 8/7, các tỉnh thành Bắc Bộ cần chủ động ứng phó

Từ nay đến hết ngày 8/7, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa dự kiến 100-250mm, có nơi trên 300mm, có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

07/07/2021 22:40

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới từ chiều 7/7 bắt đầu gây mưa lớn tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc. Chiều 7/7, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp nhằm đưa ra những giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ gây gió mạnh từ cấp 6 giật từ cấp 8 trở lên ở phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của sóng lớn, gió giật mạnh.

Áp thấp nhiệt đới cập bờ rạng sáng 8/7, các tỉnh thành Bắc Bộ cần chủ động ứng phó 1

5 tỉnh đã cấm biển từ trưa và chiều nay là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Thanh Hoá. Ngoài 54.000 tàu thuyền được thông báo từ trước, hiện còn hơn 2.600 phương tiện còn hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ đã nắm được thông tin và đang di chuyển tránh trú. Hơn 7.800 người trên các lồng bè, chòi canh từ Hải Phòng đến Nghệ An đã được kêu gọi lên bờ.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải huy động tối đa các lực lượng để chủ động phòng chống và giảm tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra; tập trung thực hiện theo phương châm '4 tại chỗ' của địa phương, trong đó, cần kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Nhấn mạnh tinh thần 'phòng là chủ yếu', Phó Thủ tướng lưu ý, cần đặc biệt quan tâm, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai. Ưu tiên đầu tư trang thiết bị cho công tác dự báo và cả lực lượng cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ, an toàn.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu triển khai một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

- Bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là chuẩn bị điều kiện cho việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

- Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, đảm bảo giao thông thông suốt.

- Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn.

- Huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở, kịp thời phát hiện những bất thường, sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân.

- Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều