#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Australia ngăn chặn tin tặc 'đánh cắp' các nghiên cứu về COVID-19

Tổ chức Tình báo An ninh Australia phát hiện có sự quan tâm lớn và ngày càng gia tăng từ các thực thể nước ngoài đối với những đột phá về y học đang được tiến hành một cách bí mật của Xứ Chuột túi.

24/08/2020 14:49

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các cơ quan tình báo Australia ngày 24/8 tiết lộ có một sự gia tăng đáng kể nỗ lực đánh cắp thông tin y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 của các tin tặc nước ngoài tại Xứ Chuột túi.

Hãng truyền thông ABC cho biết Tổ chức Tình báo An ninh Australia (ASIO) đang làm việc với các cơ quan y tế và tổ chức khoa học trong nước để đảm bảo những công trình nghiên cứu khả thi liên quan tới bệnh COVID-19 không bị đánh cắp.

Trả lời phỏng vấn ABC, Giám đốc ASIO Mike Burgess xác nhận các nhân viên của Trung tâm An ninh mạng Australia (ACSC) và ASIO đã thực hiện một số 'hoạt động ngăn chặn,' tuy nhiên từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Burgess nói thêm rằng ASIO phát hiện có sự quan tâm lớn từ các thực thể nước ngoài đến những đột phá về y học của Australia, được tiến hành một cách bí mật và đang ngày càng gia tăng.

Mối đe dọa xảy ra vào thời điểm mà Australia đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng và hiện có nhiều gián điệp nước ngoài ở nước này hơn bao giờ hết.

Tháng trước, Thủ tướng Scott Morrison đã công khai tuyên bố Australia đang bị tin tặc 'bủa vây,' với hàng loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào mọi cấp của chính phủ, các cơ quan chính trị, lĩnh vực công nghiệp, y tế, giáo dục, các nhà cung cấp và khai thác hệ thống hạ tầng quan trọng.

Ông Morrison khẳng định có 'yếu tố nhà nước' xuất hiện đằng sau những vụ tấn công như vậy, nhưng từ chối nêu cụ thể đó là quốc gia nào.

Đầu tháng Tám này, Bộ Nội vụ Australia chính thức công bố Chiến lược An ninh mạng Australia 2020 để thay thế chiến lược cũ được áp dụng từ năm 2016.

Chiến lược mới xác định tập trung vào việc đề xuất các luật và 'khuôn khổ quy định nâng cao' để đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạ tầng quan trọng, được coi là 'cách tốt nhất để bảo vệ người dân Australia trên quy mô lớn.'

Ngoài ra, chiến lược cũng tập trung vào nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, hỗ trợ các nhà khai thác để nâng cao an ninh mạng, chuẩn bị ứng phó với các sự cố./.

Theo (Vietnam+)/Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều