Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc 12 thuyền viên tàu WUZHOU tử vong

Nhằm hỗ trợ công tác bảo hộ công dân nước ngoài bị nạn trên vùng biển của tỉnh và trên tinh thần nhân đạo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động lực lượng phối hợp điều trị cho 9 thuyền viên và xử lý 12 thi thể thuyền viên tàu WUZHOU 8 Trung Quốc tử vong do ngộ độc thực phẩm.

01/10/2022 11:18

Sáng 1-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết đã có văn bản hoả tốc báo cáo Thủ tướng về việc thuyền viên Trung Quốc trên tàu WUZHOU 8 tử vong do ngộ độc thực phẩm. Văn bản được gửi trong ngày 30-9, ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Theo đó, nhằm hỗ trợ công tác bảo hộ công dân nước ngoài bị nạn trên vùng biển của tỉnh và trên tinh thần nhân đạo, UBND tỉnh BR-VT đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Côn Đảo phối hợp các lực lượng chức năng của Trung ương xử lý 10 thuyền viên bị tử vong trên tàu WUZHOU 8 theo quy định. Cùng đó, tiếp tục hỗ trợ điều trị 9 thuyền viên còn lại.

Lực lượng chức năng chăm sóc cho 9 thuyền viên tàu WUZHOU 8 đang được điều trị tại Côn Đảo

Đồng thời, khẩn trương thông báo tình hình cụ thể đến Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM được biết, phối hợp xử lý 12 thuyền viên Trung Quốc đã tử vong (10 trên tàu, 2 trên bờ) và hỗ trợ đưa 9 thuyền viên đang điều trị về nước khi sức khỏe đã bảo đảm.

Trước đó, UBND tỉnh BR-VT nhận được báo cáo của Sở Ngoại vụ về việc thuyền viên tàu Wu Zhou 8 tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tàu này đang có kế hoạch hành trình từ cảng Kohsichang, Thái Lan đến Lian Yun Gang, Trung Quốc để dỡ hàng.

Trên đường đi ngang Việt Nam (tại vị trí N08 14 ‘01’ E107 35’29’’) thì thuyền trưởng gửi điện báo có 18/21 thuyền viên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, trong đó có 10 thuyền viên tử vong trên tàu.

Tàu SAR 272 cũng đã tiếp cận được tàu Trung Quốc, đang chờ ý kiến chỉ đạo - Trong ảnh: Tàu SAR 272 trong một lần cứu nạn tàu cá trên biển

Ngay khi nhận được thông tin, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Côn Đảo và TP Vũng Tàu căn cứ vào chức năng nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với cơ quan liên quan hỗ trợ kịp thời.

Theo báo cáo của huyện Côn Đảo, lúc 14 giờ 30 phút ngày 30-9, Trung tâm Y tế Quân dân huyện Côn Đảo tiếp nhận 11 thuyền viên của tàu, trong đó có 1 người đã tử vong trước khi nhập viện. Trong quá trình điều trị có thêm 1 người nữa không qua khỏi.

Đến 16 giờ 20 ngày 30-9, ở huyện Côn Đảo đang điều trị cho 9 thuyền viên bị ngộ độc thực phẩm.

Ngoài việc cứu chữa cho các thuyền viên, các lực lượng chức năng cũng có mặt tại vị trí tàu WUZHOU 8 neo đậu để trực an toàn và triển khai các công tác cứu nạn tiếp theo. Cụ thể, tàu SAR 272 của Trung tâm 3 đã tiếp cận tàu bị nạn vào lúc 21 giờ ngày 30-9 và chờ chỉ đạo của Trung tâm PHTKCN hàng hải Việt Nam để triển khai công tác cứu nạn tiếp theo.

>> Xem thêm: 

Theo Tin, ảnh: Ngọc Giang/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều