#Covid-19 ở Việt Nam 2022

Bắc Giang: Ghi nhận thêm 44 F0, phong tỏa toàn bộ huyện Yên Thế

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, trong đó liên tiếp xuất hiện các ca, điểm dịch ngoài cộng đồng, ngày 6/11, tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ huyện Yên Thế; người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà sau 21 giờ.

06/11/2021 21:21

Tối 6/11, theo thông tin của Sở Y tế Bắc Giang, trong ngày toàn tỉnh ghi nhận thêm 44 ca dương tính. Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến xưởng D công ty Luxshare có thêm 5 F0, đều đã được cách ly tập trung và tại nhà. Chùm ca bệnh liên quan đến quán cà phê Phố, huyện Lạng Giang có 9 F0, đều đã được cách ly tập trung.

Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế ghi nhận thêm 26 F0, trong đó, có 23 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung hoặc ở cùng phòng trọ với F0. Đáng chú ý, có 3 trường hợp phát sinh mới qua xét nghiệm sàng lọc định kỳ.

Chùm ca bệnh liên quan đến xã Thượng Lan - Việt Yên phát sinh thêm 1 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung. Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Tân Yên và chợ Ninh Hiệp phát sinh thêm 2 F0.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Giếng Chảnh, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nguồn: Huyện Yên Thế

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Giếng Chảnh, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nguồn: Huyện Yên Thế

Như vậy, tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 269 ca F0. Trong ngày 6/11, tỉnh có 6 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện; hiện còn 40 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 206 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số II. Các bệnh nhân còn lại đang chờ để được đưa đến các cơ sở y tế điều trị và không có bệnh nhân nặng. Luỹ kế đến nay toàn tỉnh đã tiêm được 1.400.509 liều vaccine phòng Covid-19, đạt 83,1% tổng số người dân đang cư trú trên địa bàn tỉnh từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi.

Đáng chú ý, trong ngày 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định về việc thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ huyện Yên Thế để thực hiện các biện pháp cần thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ 18 giờ ngày 6/11/2021 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Yên Thế thực hiện cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất (nếu được chính quyền cho phép).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, sau 21 giờ không ra khỏi nhà.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, Bắc Giang. Nguồn: Huyện Yên Thế

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, Bắc Giang. Nguồn: Huyện Yên Thế

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế. Được biết, đến 14 giờ ngày 6/11, có 87 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại huyện Yên Thế. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tập trung cao các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương tại huyện Yên Thế do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn làm Trưởng Ban để chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện việc thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế, cũng trong ngày hôm nay, UBND huyện Yên Thế đã thiết lập 15 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên địa bàn nhằm kiểm soát chặt toàn bộ người và phương tiện ra, vào huyện. Thời gian thực hiện từ 18 giờ ngày 6/11 cho đến khi có thông báo mới.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tính đến ngày 6/11, ở quy mô cấp xã, có 157/209 xã, phường, thị trấn vùng xanh; 44 xã, phường, thị trấn vùng vàng; 7 xã, phường, thị trấn vùng cam và 1 đơn vị nào vùng đỏ (thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế).

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, tình hình sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp diễn ra bình thường, qua xét nghiệm tầm soát không phát hiện ca dương tính. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam trở lại hoạt động từ ngày 6/11.

Kỷ luật 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch xã do lơ là chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ. Theo Quyết định, ông Mạc Văn Hương - Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ và ông Nguyễn Thái Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ bị nhận hình thức kỷ luật khiển trách do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 112/2020/NĐ-CP, ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng, kể từ ngày 5/11/2021 đến hết ngày 4/11/2022.

Được biết, trên địa bàn xã Đào Mỹ có phát sinh 2 ca F0 liên quan đến người từ vùng dịch phía Nam về địa phương nhưng UBND xã Đào Mỹ chủ quan, lơ là trong việc quản lý, rà soát công dân thuộc diện phải khai báo y tế để có biện pháp cách ly kịp thời theo quy định.

Theo Thiên Tú/Kinhtedothi.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều