Bầu cử Mỹ 2020: Những 'gương mặt vàng' trong 'dàn' chuyển giao quyền lực của ông Biden

Dù kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chưa ngã ngũ và phe của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không công nhận kết quả mà phía ông Joe Biden tuyên bố là giành chiến thắng, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden đã chính thức ra mắt vào ngày 10/11.

11/11/2020 16:22

Bầu cử Mỹ 2020: Những 'gương mặt vàng' trong 'dàn' chuyển giao quyền lực của ông Biden 0

Ông Biden đã lựa chọn nhiều gương mặt nổi trội để đưa vào đội ngũ hỗ trợ chuyển giao quyền lực với chính quyền của Tổng thống Trump hậu bầu cử Mỹ 2020. (Nguồn: Cointelegraph)

Ekip chuyển giao của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có nhiều gương mặt nổi trội là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, môi trường và giao thông, các nhà hoạt động cấp tiến và các cựu quan chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ chịu trách nhiệm liên lạc với chính quyền của Tổng thống Donald Trump để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ.

Mặc dù những người có trong danh sách chưa chắc đã tham gia chính quyền mới, song sự góp mặt của họ đã phản ánh những giá trị và ưu tiên của chính quyền mới.

Trong lĩnh vực kinh tế, đội ngũ chuyển giao của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Bộ Tài chính bao gồm những cái tên quen thuộc từ đảng Dân chủ, từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống Obama. Họ cũng là những người đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Mỹ nỗ lực hơn trong việc giảm bớt tình trạng bất bình đẳng.

Một số gương mặt nổi bật trong nhóm tài chính gồm có bà Mehrsa Baradaran, người từng hối thúc Fed đóng vai trò tích cực hơn trong việc thiết lập các tài khoản ngân hàng cho mỗi gia đình để họ có thể tiếp cận hệ thống tài chính.

Chuyên gia Simon Johnson của Viện Công nghệ Massachusetts, người từng nhận định vấn đề cốt lõi của Mỹ chính là tình trạng thiếu đầu tư công vào lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư vào các viện nghiên cứu tại các thành phố có quy mô vừa, cũng có tên trong danh sách này.

Những cái tên được lựa chọn phần nào cho thấy khả năng chính phủ mới sẽ sử dụng ngân sách liên bang để thúc đẩy tăng trưởng thông qua các khoản đầu tư có mục đích.

Danh sách chuyển giao trong đội ngũ thương mại gồm có trưởng nhóm là Jason Miller, cựu Phó Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng dưới thời ông Obama và lãnh đạo của Liên đoàn Lao động - Hiệp hội Tổ chức công nghiệp Mỹ Julie Greene.

Trong khi đó, Trưởng nhóm giám sát ngân hàng và thị trường là ông Gary Gensler - người từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) từ năm 2009-2014, chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi các cải cách quan trọng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Các nhân vật đáng chú ý khác trong nhóm gồm Giám đốc về Chính sách Kinh tế tại Trung tâm Vì sự tiến bộ của nước Mỹ Andy Green và Giám đốc chính sách tại Trung tâm Tăng trưởng Cân bằng của Washington, Amanda Fischer.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, người đứng đầu nhóm chuyển giao của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) sẽ do ông Patrice Simms, luật sư của tổ chức phi lợi nhuận Earthjustice - tổ chức từng hơn 100 lần đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump - đảm trách. Ông Simms cũng từng làm việc trong cơ quan môi trường của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong khi đó, đứng đầu nhóm chuyển giao của Bộ Giao thông là ông Phillip Washington, Giám đốc Cơ quan Giao thông Đô thị hạt Los Angeles. Các vị trí trưởng nhóm chuyển giao của Bộ Nội vụ và Bộ Năng lượng sẽ lần lượt do các cực quan chức từng làm việc trong các lĩnh vực này đảm nhiệm.

Việc lựa chọn các nhân vật trên vào đội ngũ chuyển giao quyền lực cho thấy ưu tiên của chính quyền mới trong việc giải quyết loạt vấn đề kinh tế từ bất bình đẳng thu nhập cho đến biến đổi khí hậu.

Theo \ (theo Reuters)/baoquocte.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều