Bé gái 10 tuổi tử vong vì nhiễm amip ăn não người sau khi bơi ở sông

Một bé gái 10 tuổi ở Mỹ đã chết trong bệnh viện sau khi em mắc phải một loại amip ăn não hiếm gặp lúc bơi ở sông bang Texas.

17/09/2019 11:22

google_Tiin.vn

Lily Mae Avant nhiễm amip ăn não người khi bơi.

Lily Mae Avant nhiễm amip ăn não người khi bơi.

Lily Mae Avant đã bơi dưới sông và hồ ở bang Texas trong kỳ nghỉ cuối tuần hồi đầu tháng 9. Sau đó, bé gái đau đầu và sốt vào tuần sau đó, theo AFP.

Sức khỏe của em nhanh chóng xấu đi và cha mẹ đưa bé gái tới bệnh viện địa phương. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, các bác sĩ đã chuyển em lên Bệnh viện Cook Children ở Fort Worth.

Cuộc chiến giành giật sự sống của cô bé Lily đã thu hút sự ủng hộ từ người dân khắp nước Mỹ và khắp thế giới.

Cơ quan Y tế bang Texas cho hay, Lily bị viêm màng não do amip nguyên phát và nhiễm trùng não do amip ăn não Naegleria fowleri.

Các triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng thường xuất hiện khoảng một tuần sau khi amip đi vào mũi.

Người phát ngôn của Cơ quan Y tế Texas Chris Van Deusen nói với đài truyền hình KWTX: 'Loài amip có mặt ở những vùng nước ngọt trên khắp bang Texas và các nơi khác ở Mỹ. Không có vùng nước cụ thể nào hiện diện nguy cơ nhiễm amip lớn hơn. Những vụ nhiễm amip như thế này là cực kỳ hiếm, dù mỗi năm có hàng triệu người bơi trên sông và hồ'. 

Naegleria là một sinh vật đơn bào có thể xâm nhập cơ thể người qua đường mũi, di chuyển theo các sợi thần kinh qua sàn sọ để lên não. Sau khi nhiễm amip ăn não người từ 1 đến 14 ngày, các triệu chứng khởi đầu của bệnh sẽ gồm nhức đầu, buồn nôn, sốt, cứng cổ, xuất hiện ảo giác, thậm chí mất khả năng kiểm soát hành vi. Các triệu chứng thứ phát có thể đi kèm như: lú lẫn, u ám, thiếu tập trung, cơn co giật. Sau đó, bệnh diễn tiến nhanh chóng và nguy cơ tử vong rất cao, thường xảy ra từ 7 đến 14 ngày sau khi mắc bệnh. Các triệu chứng ban đầu này dễ nhầm với viêm não do vi khuẩn hoặc vi rút nên việc chẩn đoán rất khó khăn.

Ca nhiễm amip Naegleria đầu tiên được ghi nhận năm 1965 tại Australia. Tại Việt Nam, tháng 7/2012, một thanh niên quê ở Phú Yên đã lặn để bắt trai ở một hồ lớn gần nhà. Sau đó, anh ta quay trở lại TP HCM để sinh sống và bị phát bệnh viêm não do nhiễm amip ăn não. Ngày 19/9/2012, một bệnh nhi 6 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh đã nhiễm amip này.

Khoảng 150 ca nhiễm amip Naegleria được ghi nhận tại nhiều quốc gia, nhưng chỉ có một trường hợp sống sót vào năm 1978.

Theo Thiên Ân/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều