Bé gái Vân Kiều bị tràng hoa quấn cổ ra đời trong bão lũ ở Quảng Trị đã xuất viện về nhà

Bé gái Vân Kiều bị tràng hoa quấn cổ được Đại úy quân y Hoàng Kim Bắc cứu cả mẹ và con trong đỉnh điểm lũ dữ giờ đã trở về nhà. Các nhà hảo tâm cùng độc giả của báo đã sớm hỗ trợ bỉm, sữa, tã vải cho bé.

03/11/2020 07:10

Mới đây Đại úy Hoàng Kim Bắc, bác sĩ quân y Đồn biên phòng Thuận (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết bé gái Vân Kiều và mẹ là chị Hồ Thị Vàng (thôn Thuận 5, xã Thuận) đã được xuất viện về nhà.

Trong ngôi nhà tuềnh toàng đầy mùi ẩm thấp của bùn nước sau lũ lụt, chị Hồ Thị Vàng và anh Hồ Văn Hậu (chồng chị Vàng - đều là người dân tộc Vân Kiều) đang ở bên nhau với bé gái đầu lòng. Niềm vui sinh con và hạnh phúc nhỏ nhoi của họ vừa trải qua trận lũ lụt kinh hoàng nên nét mặt vẫn còn bạc phếch, âu lo.

Sự yếu ớt và nỗi sợ sau lần sinh nở suýt nguy tới tính mạng còn hiện rõ trên nét mặt sản phụ. Ảnh: K. B

Sự yếu ớt và nỗi sợ sau lần sinh nở suýt nguy tới tính mạng còn hiện rõ trên nét mặt sản phụ. Ảnh: K. B

Xã Thuận giáp biên giới Lào, là vùng núi thấp, ít sự tiếp tế của cộng đồng trong những ngày lũ lụt chia cắt. Hôm nay đường vào thôn 5 đã hết ngập, khắp thôn la liệt phơi các vật dụng, đồ đạc, quần áo… vốn bị chìm trong nước lũ lâu ngày. Có những chỗ bà con phơi thóc thì hạt đã bị đổi màu và bốc mùi. Đây đó có những người ngồi thất thần trên đống hoang tàn của nước lũ. Mọi thứ đều mất hết, trôi hết, quần áo phải đi xin để mặc, đồ ăn uống phải có hỗ trợ… Có nhà mất người, nhiều gia đình mất nhà, thiệt hại quá nặng nề...

Anh Hồ Văn Hậu chia sẻ, mấy hôm mưa lũ, nhiều nhà không có lương thực. Lúc đó mà được nhận hỗ trợ mì ăn liền, hộp cơm nóng hay chiếc bánh chưng… thì đúng là món quà quý để có sức cầm cự với mưa gió, lũ lụt.

Đại úy Hoàng Kim Bắc đưa các nhà hảo tâm tới trao bỉm, sữa cho mẹ con chị Hồ Thị Vàng.

Đại úy Hoàng Kim Bắc đưa các nhà hảo tâm tới trao bỉm, sữa cho mẹ con chị Hồ Thị Vàng.

Nhà anh Hậu - chị Vàng trông như cái lán nhỏ, bốn bề thưng gỗ, bé tí vừa ngâm trong lũ nên ướt đẫm và đầy mùi ẩm thấp. Họ chỉ biết làm nương rẫy trồng sắn, chuối sinh sống. Trận lụt lịch sử đã nhấn tất cả vốn liếng nhỏ nhoi mới gây dựng của hai vợ chồng, sắn và lương thực đều bị nước lũ cuốn sạch.

Bác sĩ quân y Hoàng Kim Bắc tới trao quà của các nhà từ thiện cho gia đỉnh.

Bác sĩ quân y Hoàng Kim Bắc tới trao quà của các nhà từ thiện cho gia đỉnh.

Chị Hồ Thị Vàng ẵm con từ bệnh viện trở về nhà đúng lúc mọi người đang giúp đỡ nhau thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và khử trùng nước... phục vụ ăn uống, sinh hoạt đảm bảo sức khỏe và ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Nằm trên giường cữ mà chị rất lo lắng vì từ nay tới mùa vụ tới, khó có thể làm ra được cái gì đem đổi hoặc bán để có tiền chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày.

Gia đình nhỏ trở về ngôi nhà vừa bị lũ nhấn chìm. Ảnh: K.B

Gia đình nhỏ trở về ngôi nhà vừa bị lũ nhấn chìm. Ảnh: K.B

Trong lúc vô cùng gian khó vì thiếu đói thì anh chị lại thêm lần cảm động nữa khi Đại úy Hoàng Kim Bắc đã đưa một số nhà hảo tâm lội nước đến tận nhà trao bỉm, sữa và quà cứu trợ cho gia đình. Báo Gia đình & Xã hội vào miền Trung cứu trợ cũng mang theo nhiều tã vải do Nhóm từ thiện Bếp bà Nga từ Hà Nội gửi tặng bé gái Vân Kiều mới ra đời và Trạm y tế xã Thuận.

Hiện gia đình chị Hồ Thị Vàng cũng như người dân vùng lũ rất cần sự chung tay của cộng đồng giúp đỡ khôi phục cuộc sống để cuộc sống trở lại bình thường.

Miền Trung xảy ra đợt mưa lớn kéo dài, lũ các sông vượt đỉnh điểm lịch sử, ngập lụt sâu, trong đó huyện biên giới Hướng Hóa có nhiều xã bị ngập lụt, cô lập.

Ngày 17/10, thai phụ Hồ Thị Vàng (sinh năm 2002) bị vỡ ối, kiệt sức, được yêu cầu chuyển viện trong cơn lũ để giữ mạng.

Đại úy quân y Hoàng Kim Bắc dù chưa học sản khoa, bé gái còn bị tràng hoa quấn cổ (dây rốn quấn cổ) nhưng được bác sĩ sản hướng dẫn qua điện thoại đã thực hiện đỡ đẻ thành công. Bé gái 2,8kg được đôi bàn tay của anh bộ đội Cụ Hồ đón đỡ ra đời trong mưa lũ.

Sau khi 'mẹ tròn con vuông', mưa ngớt, Đại uý Hoàng Kim Bắc và chính quyền mới tiếp tục đưa hai mẹ con về Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để được điều trị tốt hơn.

Ông Hồ A Dung - Chủ tịch UBND xã Thuận chia sẻ, xã Thuận giáp biên giới Lào, xã có nhiều hộ rất nghèo, nhiều nhà bị chìm trong nước lũ, trong đó có nhà của anh Hậu – chị Vàng. Trong xã cũng còn nhiều gia đình khó khăn nữa rất cần được cộng đồng hỗ trợ sau bão lũ để trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Uyển Hương/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều