Bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Trung ương làm 'trùm' bảo kê tín dụng đen

Bị đưa đi chữa bệnh tâm thần song Dũng thường xuyên trốn ra ngoài, điều hành đường dây bảo kê, tín dụng đen.

01/06/2021 14:40

Đối tượng Dũng 'ốt' (Ảnh: Công an cung cấp).

Đối tượng Dũng 'ốt' (Ảnh: Công an cung cấp).

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan này đã tạm giữ Nguyễn Việt Dũng (tức Dũng 'ốt', 39 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cùng 6 nghi phạm để điều tra hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 24/5, Công an Hà Nội triển khai 11 tổ công tác đồng loạt khám xét, kiểm tra hành chính các bãi trông xe, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng do Dũng 'ốt' và đàn em quản lý. Quá trình kiểm tra, cảnh sát thu giữ nhiều dao kiếm, vũ khí thô sơ, hàng trăm tài liệu giấy tờ, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của ổ nhóm cũng như bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng.

Theo điều tra, sau khi gây ra vụ án giết người năm 2011 ở Cầu Giấy (TP Hà Nội), Nguyễn Việt Dũng bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, Dũng 'sắm' cho mình một bệnh án tâm thần rồi ra cơ quan Công an để đầu thú.

Căn cứ kết quả giám định, cơ quan chức năng bắt buộc Dũng đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội). Trong quá trình điều trị, Dũng bị cáo buộc lợi dụng các mối quan hệ tại cơ sở y tế này, trốn ra ngoài để điều hành nhóm đàn em lập nhiều bãi trông xe tự phát, buôn vật liệu xây dựng và hoạt động tín dụng đen.

Các đối tượng trong vụ án.

Các đối tượng trong vụ án.

Từ năm 2014, Dũng nhiều lần rời nơi chữa bệnh, cấu kết với Ngô Quang Trung (41 tuổi, ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và một số người khác lấn chiếm các khu đất trống cạnh một số dự án xây dựng ở các quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ. Sau đó, Dũng cùng các nghi phạm đặt container và dựng lán trại để kinh doanh dịch vụ trông xe.

Tại khu vườn rộng khoảng 2.000 m2 của nhà Dũng ở ngõ 89 Tân Xuân (phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), đối tượng dựng 7 phòng để ở và cho đàn em ở các tỉnh ngoài về làm nơi ăn, ở sinh hoạt, trong vườn, đi thu tiền họ. Đây cũng là nơi Dũng cất giấu nhiều dao kiếm, vũ khí thô sơ phục vụ cho việc đi đòi nợ, bảo kê.

Trong số các đàn em, Dũng trực tiếp đưa cho Trung 1 tỷ đồng để người này thay ông trùm điều hành đường dây cho vay lãi nặng với lãi suất 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Cùng với đó, Dũng giao cho Phan Anh Nhàn (38 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) cầm đầu nhóm đi đòi nợ thuê. Nếu người vay tiền không trả, các nghi phạm nhắn tin, gọi điện đe dọa hoặc ném chất bẩn để 'khủng bố'. Toàn bộ tiền thu về được Ngô Quang Trung ghi sổ sách, chụp ảnh rồi gửi cho Dũng để báo cáo.

Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án để làm rõ thêm dấu hiệu tổ chức đánh bạc, đánh bạc và bảo kê liên quan băng nhóm do Nguyễn Việt Dũng cầm đầu.

Theo PV (t/h)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều