#Covid-19 ở Việt Nam 2022

Bình Dương thí điểm cho người nhiễm COVID-19 không triệu chứng cách ly tại nhà

Tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn cho thực hiện theo dõi y tế tại nhà đối với những người nhiễm COVID-19 không triệu chứng. Thống kê sơ bộ, hiện đang có 967 trường hợp người nhiễm COVID-19 đang được theo dõi y tế tại nhà.

14/08/2021 21:47

Háo hức chờ kết quả khỏi bệnh

Anh Phạm Bá Tài ở khu phố 3, phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương là người nhiễm COVID-19 lây từ người thân trong gia đình.

Gia đình anh neo người, có 2 con nhỏ, khi xét nghiệm cả nhà, các cháu đều âm tính, không ai mắc bệnh. 'Nếu tôi và vợ đi điều trị, không ai chăm con', anh Toàn nói.

'Nhận được tin người nhà và tôi nhiễm COVID-19, tôi lo lắng đến hoảng sợ', anh Tài nhớ lại. Bản thân anh Tài cũng chịu áp lực, nhưng cố gắng mạnh mẽ để lo cho gia đình và hai con nhỏ.

Gia đình anh Tài đã làm đơn đến Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát để được tự theo dõi y tế tại nhà.

Kiểm tra sức khỏe người nhiễm COVID-19 tại nhà. Ảnh: P.V

Kiểm tra sức khỏe người nhiễm COVID-19 tại nhà. Ảnh: P.V

Nhân viên y tế đã trực tiếp xuống thăm, khám và khảo sát tại nhà anh Tài. Nhận thấy gia đình đủ điều kiện đã ra quyết định cách ly y tế toàn bộ gia đình. Hàng ngày, 2 buổi nhân viên y tế gọi điện kiểm tra sức khỏe, trong tuần có người đến khám và ghi nhật ký sức khỏe cho các thành viên.

'Được ở nhà và theo dõi y tế tôi rất vui và tự thấy sức khỏe rất tốt', anh Tài nói.

Ngoài thực hiện việc cách ly tại nhà nghiêm ngặt, anh Tài nhờ hàng xóm và tổ COVID cộng đồng đi chợ mua thực phẩm, thuốc uống… cho cả nhà. Ngoài ra, anh còn sử dụng nước muối rửa mũi, súc họng, mua cam tươi vắt cho cả nhà cùng uống để bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng.

Sau hai tuần, gia đình anh chia làm đôi để cách ly và 'chiến đấu' với SARS-CoV-2. Sáng nay (14/8), nhân viên y tế đã đến nhà anh lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi công bố khỏi bệnh.

'Hiện nay tôi khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và háo hức chờ kết quả xét nghiệm để chính thức được công bố khỏi bệnh', anh Tài nói.

BS Nguyễn Thanh Trị, Trưởng trạm Y tế phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát cho biết, trường hợp anh Tài là người nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn phường được theo dõi y tế tại nhà.

Trạm Y tế phường đã khám sàng lọc kỹ, nhận thấy anh Tài không có triệu chứng, nên đã đồng ý cho anh được theo dõi y tế tại nhà. Đồng thời bàn giao cho khu dân phố cùng giám sát.

'Khám sàng lọc để quyết định cho người nhiễm COVID-19 theo dõi y tế tại nhà là rất quan trọng. Chúng tôi nhận được hỗ trợ từ thầy thuốc tuyến trên cùng với đó là phải hướng dẫn người nhiễm tự theo dõi sức khỏe, cung cấp số điện thoại của nhân viên y tế để khi có bất thường cần được biết ngay và sớm nhất để hỗ trợ họ', BS Trị nói.

Ông Ngô Thành Mẫu, phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát kể: 'Tôi có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi test nhanh và đã làm đơn gửi Trung tâm Y tế để được cách ly tại nhà'. Hiện ông đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Ông Ngô Thành Mẫu được cách ly phòng riêng và sinh hoạt ngay trong phòng. Ảnh: Anh Văn

Ông Ngô Thành Mẫu được cách ly phòng riêng và sinh hoạt ngay trong phòng. Ảnh: Anh Văn

Gia đình đã thu xếp cho ông Mẫu một căn phòng riêng trên tầng 3 để ông tự cách ly. Sinh hoạt hàng ngày của ông ở trên tầng cao nhất của ngôi nhà đảm bảo cách biệt hoàn toàn với người thân.

'Nếu kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính tôi vui vẻ chấp nhận, sẽ theo dõi sức khỏe bản thân và chấp hành đúng quy định của ngành Y tế. Nếu âm tính, tôi là F1 cũng tự cách ly trên đây. Được tự cách ly ở nhà là niềm vui lớn nhất rồi.' - ông Mẫu nói.

Cần phải khám sàng lọc kỹ

Để hỗ trợ cho người nhiễm COVID-19 theo dõi cách ly y tế tại nhà, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã thành lập những đội hỗ trợ nhanh, đường dây nóng để tư vấn, nắm thông tin và kịp thời xử lý khi người dân cần.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát cho biết, Thị xã có 12 đội hỗ trợ nhanh, ở tất cả các xã, phường. Trong đó, mỗi đội đều được bố trí đầy đủ phương tiện để sẵn sàng giúp đỡ người dân và người bệnh. Đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng của Thị xã với thời gian làm việc 24/7 để người dân liên hệ phản ánh liên quan tình trạng bản thân, tư vấn sức khỏe, hỗ trợ thực phẩm thiết yếu, tiếp nhận các thông tin phản ánh, yêu cầu của người dân trên địa bàn thị xã trong thời gian giãn cách xã hội.

'Thị xã Bến Cát đã cho phép 55 trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng được theo dõi y tế tại nhà tại 5/8 xã, phường. Đến nay, 15 trường hợp đã khỏi bệnh và tiếp tục theo dõi y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế' – bà Thảo cho biết.

Cho phép người nhiễm COVID-19 không triệu chứng được theo dõi y tế tại nhà giúp giảm tải cho các cơ sở y tế. Mô hình này rất phù hợp với thị xã Bến Cát hiện nay. Tuy nhiên, để được theo dõi cách ly y tế tại nhà thì điều kiện quan trọng là người nhiễm không có triệu chứng. Nhà phải rộng, có phòng riêng, khép kín.

Những trường hợp người nhiễm COVID-19 có thể gọi điện đến nhân viên Trạm Y tế và số điện thoại đường dây nóng của tỉnh, huyện và Trung tâm Y tế để được giúp đỡ về cấp cứu, chuyển viện, tư vấn sức khỏe…

Để quyết định cho phép người nhiễm COVID-19 không triệu chứng được cách ly y tế tại nhà, khâu khám sàng lọc cần được thực hiện kỹ, người nhiễm không có bệnh lý nền, phải cam kết tuân thủ quy định về cách ly y tế.

'Đây là hướng mới, người dân có nhu cầu được ở nhà giúp họ có tâm lý thoải mái từ đó nhanh khỏi bệnh', bà Thảo khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận chủ trương tổ chức thí điểm cách ly y tế F0 tại nhà và giao Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể điều kiện, đối tượng, quy trình và phương án thực hiện cụ thể.

Đối với các trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại cơ sở y tế hoặc các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phát hiện trong cộng đồng và F1 ít nguy cơ, có đủ điều kiện theo quy định cũng được tổ chức cách ly tại nhà theo hướng dẫn.

Riêng các trường hợp F1 đã cách ly y tế tập trung 7 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 1, ngày thứ 7 âm tính (thực hiện xét nghiệm PCR ngày thứ 7) thì xem xét cho cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 14 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Theo Anh Văn/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều