Bộ Y tế họp khẩn trong đêm với Bắc Giang sau khi tỉnh này ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục

Ngay trong đêm 15/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có mặt và làm việc với tỉnh Bắc Giang sau khi địa phương này ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục trong ngày.

16/05/2021 07:19

Gần 900 công nhân thuộc diện F1

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh, Bắc Giang là tỉnh ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục trong ngày (109 trường hợp). Tính đến 20h ngày 15/5 Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc COVID-19.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ ngày 9 đến 14/5, tỉnh này xuất hiện 2 ổ dịch. Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan Bệnh viện K), ổ dịch này có 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Công ty SJ Tech, khu công nghiệp Vân Trung (liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), ổ dịch này có 105 F0. Đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, từ ngày 14/5, qua rà soát các khu công nghiệp còn lại, đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Qua test nhanh, chiều tối 14/5, 12 ca F0 cùng một phân xưởng số 4 được phát hiện.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã giữ số công nhân cùng xưởng tại công ty để test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân của công ty.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin về các ổ dịch trên địa bàn.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin về các ổ dịch trên địa bàn.

Đến 17h30 ngày 15/5, cơ quan y tế đã phát hiện thêm 97 ca F0. Ngoài ra, một lượng mẫu đang chạy xét nghiệm đến 21h sẽ có kết quả. Đáng lo ngại là trong số mẫu chưa có kết quả rRT-PCR, 50 ca qua test nhanh cho dấu hiệu dương tính SARS-CoV-2. Tất cả ca F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4. Ngoài ra, xưởng số 1 cũng có một trường hợp. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định gần 900 công nhân xưởng 4 và 1 thuộc diện F1.

UBND tỉnh Bắc Giang nhận định ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam mới phát hiện ngày 14/5 với tổng số ca là 12. Tuy nhiên, sau một ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng lên rất nhanh so với ngày đầu tiên (147 trường hợp). Dự báo hết đêm nay, số lượng F0 tiếp tục tăng nhanh sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của công ty.

Cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang nghi ngờ nguồn lây nhiễm virus do hoạt động giao dịch giữa Công ty TNHH Hosiden Việt Nam với các công ty có vốn Hàn Quốc (tại ổ dịch khu công nghiệp Vân Trung). Đây là các vendor cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Samsung Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hiện tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ cho hoạt động trở lại nếu an toàn.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phong tỏa tổ dân phố My Điền 2 có hàng nghìn công nhân ở trọ sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phong tỏa tổ dân phố My Điền 2 có hàng nghìn công nhân ở trọ sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Để chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng vừa yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh tại TNHH Hosiden Việt Nam.

Đồng thời, công ty phải thông báo cho toàn bộ người lao động của doanh nghiệp cách ly tại nhà và khai báo với cơ quan y tế địa phương, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, kể cả người thân trong gia đình và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương và địa phương.

Điều tra tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch bệnh

'Tối nay Bắc Giang sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ', Chủ tịch UBND Bắc Giang khẳng định.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân khu công nghiệp Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Từ 18h ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên do trên 80% người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cư trú và ở trọ trên địa bàn huyện này. Hai khu vực có đông công nhân ở trọ được phong tỏa y tế.

Tỉnh yêu cầu tất cả người lao động còn lại của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam tự thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, khai báo y tế đầy đủ và sẽ bị xử lý nghiêm nếu không thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang tham gia rà soát truy vết F1, F2 và thông tin người lao động liên quan đến Công ty TNHH Hosiden; phối hợp với Ban Quản lý các KCN bàn giao danh sách cho UBND các huyện, thành phố để quản lý, theo dõi, giám sát thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt cho công nhân KCN Vân Trung trước khi lấy mẫu.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt cho công nhân KCN Vân Trung trước khi lấy mẫu.

Công an tỉnh cũng được giao nhiệm vụ quản lý các thông trên mạng xã hội, kịp thời phát hiện các thông tin xấu động, lợi dụng tình hình dịch bệnh để thông tin thất thiệt, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận và điều tra, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đối với các tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Còn lực lượng quân đội được giao nhiệm vụ rà soát lại toàn bộ các khu cách ly tập trung; điều hành hoạt động và quản lý chặt chẽ theo quy định; chủ động đề nghị Quân Khu I hỗ trợ lực lượng khu đóng trên địa bàn tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Trong ngày 15/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định thành lập khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Khu vực điều trị cho bệnh nhân có trách nhiệm khám bệnh, thu dung, điều trị và theo dõi bệnh nhân nghi ngờ và bệnh nhân xác định mắc COVID-19 theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang cũng thành lập thêm bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến số 4,5 với đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Cố gắng sớm kiểm soát được các ổ dịch

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Giang phải tiếp tục rà soát kỹ những đối tượng có nguy cơ, đặc biệt là F1, F2. Đồng thời, địa phương phải lập danh sách tất cả công nhân tại các nhà máy, rà soát việc phòng dịch ở những doanh nghiệp chưa xuất hiện ca bệnh.

Hiện Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia xét nghiệm đầu ngành xuống Bắc Giang giúp tỉnh này đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm với hy vọng sẽ sớm kiểm soát được tình hình dịch tại Bắc Giang, đặc biệt ở khu công nghiệp...

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, làm việc tại UBND tỉnh Bắc Giang vào tối muộn 15/5..

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, làm việc tại UBND tỉnh Bắc Giang vào tối muộn 15/5..

Cục Quản lý môi trường Y tế sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn trực tuyến cho doanh nghiệp khu công nghiệp tại Bắc Giang. Tỉnh chỉ đạo mỗi huyện có kế hoạch chi tiết, cụ thể để không lúng túng. Tính hết các phương án ăn uống như thế nào, nguồn ăn ra sao để tránh khu cách ly.

Ngày mai (16/5), Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ đi khảo sát xem công suất của 5 bệnh viện là bao nhiêu và xem có phải huy động lực lượng trong dân sự hay không.

Ngoài sàng lọc Khu công nghiệp, cũng phải sàng lọc cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế xem có lọt ca nào vào không. Nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ khủng hoảng.

Trong khi đó, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nhận định: Trong vài 3 ngày tới sẽ 'nở' ra nhiều lường trước số ca bệnh sẽ lên rất nhiều và sẽ có nhiều F1. Do vậy tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục truy vết thần tốc, khẩn trương cả ngày và đêm.

Tại cuộc họp, ông Dương Văn Thái, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế dành thời gian sự quan tâm không kể ngày đêm giúp Bắc Giang phòng chống dịch.

Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ chuyên gia kiểm tra đánh giá chỉ đạo giúp tỉnh từ khâu truy vết, xét nghiệm, cách ly và điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, rất mong muốn Bộ Y tế giúp tỉnh triển khai Bệnh viện dã chiến về chuyên môn, biện pháp phương tiện máy móc kỹ thuật.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần chuẩn bị chủ động của tỉnh Bắc Giang, dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng lần này là điểm khó lường, nhưng việc phát hiện, phòng chống tại Khu công nghiệp đã làm tốt.

Đối với cách ly, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương, nếu tổ chức cách ly dân sự trong thời buổi dịch căng thẳng thì không ổn mà giao cho quân đội sử dụng địa bàn. Đơn vị quân đội tổ chức khu cách ly, lắp camera giám sát và sẽ đảm bảo hiệu quả nhất.

Bộ Y tế sẽ thành lập đoàn chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang. Ngoài ra Bộ cũng đem xuống 4000 test nhanh hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch.

'Chúng ta giãn cách xã hội của Việt Yên, kể cả TP Bắc Giang, thấy điểm nào có 3-4 ca là phải phong toả. Đây là một trong những biện pháp hết sức cần thiết. Về bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế sẽ giao bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng thiết kế cho ngành y tế Bắc Giang', Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói và nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang cần huy động tối đa lực lượng tổ dân phố công an, quân đội, tình nguyện viên tổ COVID-19 cộng đồng tham gia chống dịch.

Theo Nhật Tân/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều