Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

Một hành khách trú tại tỉnh Hải Dương bị cấm bay 9 tháng kể từ ngày mai (10/8).

09/08/2022 08:51

Nội dung chú thích ảnh

Trước khi khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản)

Đó là thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam. Nguyên nhân bởi trước đó, ngày 29/6, hành khách này cố tình hút thuốc trên chuyến bay VJ 134 dù được tiếp viên thông báo. Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt hành chính, bằng hình thức phạt tiền. Nhưng hành khách này không chấp hành.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam không vận chuyển người này trên các chuyến bay nội địa, quốc tế xuất phát từ Việt Nam trong thời hạn bị cấm bay.

Các sân bay có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối hành khách này theo thời hạn cấm bay.

Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Trước khi khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Tuy nhiên việc hành khách hút thuốc trên máy bay thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Trong thời gian gần đây, khi khách đi máy bay nhiều trở lại, hầu như tuần nào cũng xảy ra trường hợp hành khách hút thuốc trên máy bay. Ngoài hành khách người Việt Nam, nhiều hành khách Hàn Quốc cũng vi phạm hút thuốc trên các chuyến bay từ Hàn Quốc tới Việt Nam.

Các trường hợp hút thuốc trên máy bay đều được tổ bay lập biên bản, bàn giao cảng vụ hàng không phạt. Tuy nhiên, vẫn có hành khách không chịu nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt khiến Cục Hàng không phải áp dụng hình phạt cấm bay có thời hạn.

Theo PV/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều