Cận cảnh nhà siêu mỏng, siêu méo, không đủ diện tích xây dựng ở phường Thịnh Liệt, Hà Nội

Hàng loạt các căn nhà siêu mỏng, siêu méo, không đủ diện tích xây nhà tối thiểu đang tiếp tục mọc lên ở dự án đường dài 1,9km nối Khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh (phường Thịnh Liệt).

23/03/2023 15:19

google_Tiin.vn

Dự án xây dựng đường nối Khu đô thị (KĐT) Đồng Tàu - Tam Trinh (tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) có chiều dài 1,9 km, mặt cắt ngang 30 m với 4 làn đường

Dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ vào ngày 4/6/2018, khởi công năm 2022, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2023; khoảng 5,9 ha đất tại đây đã được UBND quận Hoàng Mai thu hồi.

Theo ghi nhận, mặc dù dự án còn đang làm hạ tầng để chuẩn bị thông xe, nhưng nhiều ngôi nhà 'siêu mỏng, siêu méo', hình thù kỳ dị đã xuất hiện trên tuyến đường.

Dọc tuyến đường ngổn ngang vật liệu, các nhà 2 bên đã bắt đầu cải tạo lại phần đất còn thừa sau khi giải tỏa.

Nhiều nhà thuộc dạng siêu mỏng, siêu méo đã xuất hiện trên con đường này. Đơn cử như ngôi nhà chỉ còn lại khoảng 15m2 này, vẫn đang được chủ nhà cải tạo lại xây 2 tầng.

Chủ ngôi nhà, ông Phan Trọng Khánh cho hay: “Trước đây mảnh đất nhà tôi có diện tích 47m2 sau khi gia đình chấp hành tự cắt xén và bàn giao bàn giao mặt bằng cho dự án để triển khai thi công thì chỉ còn lại 15,3m2. Chúng tôi cũng đành phải sửa sang lại ngôi nhà trên phần đất còn lại để sinh sống.”

Theo chủ nhà, ngôi nhà đã được cải tạo lại, phía dưới là chỗ để xe và vệ sinh còn tầng trên là chỗ nghỉ ngơi.

Đối diện nhà ông Khánh có 1 căn nhà cũng tương tự nhưng chỉ xây 1 tầng.

Với phần diện tích chéo góc không hề khác nhau.

Được biết, năm 2022, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 218/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố...

 

Trong đó đặc biệt nêu, Cơ quan có thẩm quyền thành phố phải rà soát, sắp xếp, tiêu chuẩn hóa hệ thống biển hiệu, quảng cáo ngoài trời, quản lý vỉa hè, lòng đường. Kiên quyết không để phát sinh các trường hợp nhà đất siêu mỏng, siêu méo tại hai bên tuyến đường, nhất là đối với các tuyến phố mới, các dự án mở đường.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã cần chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn...

Thế nhưng, tại tuyến đường nối Khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh (phường Thịnh Liệt) đang chuẩn bị thông xe này, tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, thậm chí là những mảnh đất không đủ diện tích để cấp phép xây dựng vẫn mọc lên ở đây.

Trên ảnh là 1 phần đất khoảng 7m2 còn sót lại của chủ 1 ngôi nhà. Bởi diện tích quá nhỏ không xây dựng được bằng bê tông tên mới làm nhà bằng tôn tạm.

Không chỉ các căn nhà siêu mỏng, siêu méo, siêu nhỏ diện tích. Tại trục đường mới này còn có các căn nhà đã xây xong đã tận dụng tầng 2 dựng khung chuồng cọp.

Có thể nhìn thấy các chồng cọp của các ngôi nhà đã xây xong đều cố dôi dư ra phía ngoài khoảng không.

Một ngôi nhà đang cải tạo lại phần nhà còn sót lại và dựng biển quảng cáo trên phần đất còn lại khi tổng diện tích đất là 300m2 đã bị giải tỏa, chỉ còn lại hơn 17m2. Lực lượng chức năng phường đã đến để yêu cầu gia đình này không được dựng biển quảng cáo, muốn dựng phải được cấp phép.

Ông Trịnh Văn Cách chủ ngôi nhà trên cho hay: “Khi chính quyền phường Thịnh Liệt đến vận động để mở rộng đường đi lại. Chúng tôi đã chấp nhận chấp hành nghiêm chỉnh mặc dù chỉ được nhận giá bồi thường không mua nổi 1m2 đất tại đây. Diện tích đất trước đó hơn 300m đã có sổ đỏ đất thổ cư, sau khi bị giải tỏa chỉ còn lại hơn 17m2. Cả gia đình chúng tôi đã chịu rất nhiều thiệt thòi, mà bây giờ phường huy động các lực lượng đến không cho chúng tôi dựng biển quảng cáo để kiếm thêm thu nhập. Thử hỏi với từng đấy m2 đất, chúng tôi lấy gì làm để ăn.”

“Đất trong này không hề có sổ đỏ mà vẫn cho xây dựng, nhiều gia đình gần đây không hề có sổ đỏ, tôi cũng biết rất rõ. Gia đình chúng tôi đã chấp hành, nhưng giờ không tạo điều kiện cho chúng tôi là quá thiệt thòi.” – ông Cách cho biết.

Nhiều tồn tại bất cập đang xảy ra trên phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội mà đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, tuyến đường này sắp hoàn thiện và chuẩn bị thông xe. Được biết, các trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp phép xây dựng buộc phải hợp thửa với hộ liền kề đủ tiêu chuẩn. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận giữa các hộ dân về phương án hợp thửa, chính quyền địa phương phải lên phương án thu hồi phục vụ cho mục đích công cộng.

Theo Sông Lam/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều