Canada xác nhận việc hủy hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 với Trung Quốc

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada xác nhận việc các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Ad5-nCoV của Trung Quốc sẽ không được tiến hành ở Canada.

30/08/2020 21:15

Ad5-nCoV, được phát triển bởi các nhà khoa học quân sự Trung Quốc do Thiếu tướng Chen Wei đứng đầu và công ty dược phẩm CanSino có trụ sở tại Thiên Tân, phối hợp phát triển. Ảnh: Reuters

'Do sự chậm trễ trong việc vận chuyển các liều vaccine COVID-19 và do công ty CanSino hiện đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và giai đoạn hai ở những nơi khác nên việc thử nghiệm đã bị huỷ bỏ và Hội đồng đang tập trung đội ngũ cũng như cơ sở vật chất vào các ưu tiên khác về COVID-19', Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC)

Trước đó hồi tháng 5, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đã ký thỏa thuận với CanSino tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Ad5-nCoV do Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên sau đó, lô vaccine đã bị Canada từ chối vận chuyển do phía Trung Quốc thay đổi quy trình. Hiện, Canada đang hướng trọng tâm hợp tác với các quốc gia khu vực Bắc Mỹ trong việc ưu tiên thử nghiệm vaccine.

Ad5-nCoV, được các nhà khoa học quân sự Trung Quốc, dẫn đầu là tướng Chen Wei, và công ty dược phẩm CanSino, có trụ sở tại Thiên Tân, phối hợp phát triển. Đây được xem là một trong những ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19.

NRC cho biết họ đang chuyển trọng tâm hợp tác sang các đối tác Bắc Mỹ và đang làm việc với công ty VBI Vaccines có trụ sở tại Massachusetts, Đại học Saskatchewan cùng Tổ chức Vaccine và Bệnh Truyền nhiễm.

'Chúng tôi đang tích cực thảo luận với những đối tác khác để hợp tác về các ứng cử viên vaccine khác và sẽ công bố khi thỏa thuận được xác nhận', NRC nói thêm.

Thử nghiệm Ad5-nCoV giai đoạn ba hiện đang được tiến hành ở Arab Saudi và Nga. Quân đội Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng vaccine này cho các quân nhân thuộc lực lượng vũ trang.

Vẫn chưa rõ căng thẳng chính trị giữa hai nước Canada - Trung Quốc có liên quan đến việc vận chuyển lô hàng chậm trễ hay không. Tuy nhiên, NRC nhấn mạnh rằng thỏa thuận thử nghiệm vaccine đã được chính phủ Trung Quốc chấp thuận.

'Thỏa thuận giữa NRC và CanSino đã được các cộng tác viên của CanSino trong Chính phủ Trung Quốc - Viện Công nghệ Bắc Kinh và Bộ Khoa học - xem xét trước khi ký', tuyên bố có đoạn.

Chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về những thay đổi đối với yêu cầu vận chuyển vaccine, trong khi hải quan không trả lời câu hỏi về lý do giữ hàng. Công ty CanSino cũng không bình luận thêm về việc này. 

Theo Mộc Miên (T/h)/Doisongphapluat.com
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều