Cảnh báo lừa đảo lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa đưa ra cảnh báo về việc lợi dụng chính sách tiếp nhận lao động kỹ thuật của Hàn Quốc để lừa đảo.

23/10/2022 09:47

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn: VGP)

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tháng 8/2022, Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật, trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu như: Thợ hàn, thợ sơn, thợ điện,… theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Sau khi Hàn Quốc thực hiện chính sách tuyển dụng mới, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động cảnh giác với các thông tin mời chào, lừa đảo nêu trên. Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận việc chuẩn bị nguồn lao động hoặc đăng ký hợp đồng cung ứng lao động.

Người lao động cần tư vấn, cung cấp thêm thông tin hoặc phản ánh thông tin về các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động đào tạo, tuyển chọn lao động đi làm việc theo thị thực E7 Hàn Quốc, đề nghị liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước (41B Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) số điện thoại: 0243.8249517, máy lẻ 301 và 302).

Theo VTV News/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều