'Châu Phi có thể vỡ kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số trong năm nay'

Cơ chế phân bổ vaccine COVAX đã cắt giảm 150 triệu liều dự kiến được giao cho cho châu Phi trong năm nay, như vậy chỉ cung cấp 470 triệu liều vaccine, đủ để tiêm chủ cho 17% dân số của châu lục này.

17/09/2021 09:34

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Rabat, Maroc, ngày 2/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Rabat, Maroc, ngày 2/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/9, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti, cho biết mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 40% dân số châu Phi vào tháng 12 này sẽ khó thành hiện thực trong bối cảnh châu lục đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt gần 500 triệu liều vaccine.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, bà Moeti cho biết sự thiếu hụt này là do cơ chế phân bổ vaccine COVAX đã cắt giảm 150 triệu liều dự kiến sẽ được giao trong năm nay.

Cơ chế COVAX sẽ chỉ cung cấp 470 triệu liều vaccine cho châu Phi trong năm 2021, đủ để tiêm chủng cho 17% dân số.

Bà Moeti lưu ý rằng các việc một số quốc gia sản xuất đưa ra lệnh cấm xuất khẩu và thực hiện tích trữ vaccine đang làm chậm việc cung cấp vaccine sang châu Phi, châu lục hiện mới có khoảng 50 triệu người, tương đương với 3,6% dân số, được tiêm chủng đầy đủ.

Kêu gọi các quốc gia sản xuất vaccine mở cửa và hỗ trợ các nước châu Phi đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh cao, bà Moeti nhấn mạnh sự chậm trễ trong việc nộp đơn xin phê duyệt theo quy định đối với vaccine mới cùng với việc không thể tăng năng lực sản xuất tại các cơ sở sản xuất của cơ chế COVAX đã hạn chế việc giao hàng đến châu Phi.

Theo bà Moeti, COVAX và các nền tảng đa phương khác đã vận động các quốc gia giàu có để làm rõ về lịch trình tài trợ vaccine cho châu Phi, thậm chí ngay cả các nhà sản xuất cũng được khuyến khích đẩy nhanh quá trình phân phối.

Bà cho biết khoảng 95 triệu liều vaccine bổ sung sẽ đến châu Phi thông qua cơ chế COVAX trong tháng Chín, đồng thời cũng cho biết thêm rằng việc dự trữ vaccine nhiều hơn với thời hạn sử dụng lâu hơn sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống đại dịch ở châu lục này.

Bà Moeti cảnh báo rằng việc tiêm chủng chậm chạp ở châu Phi có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể rất dễ lây lan.

Đến ngày 16/9, châu lục đã có hơn 8 triệu ca nhiễm COVID-19 và 204.821 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19./.

Theo Hồng Minh/Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều