Chile bàng hoàng vụ bé 20 tháng tuổi bị cưỡng hiếp

Cái chết của một bé gái 20 tháng tuổi nghi bị cưỡng hiếp ở Chile đang khiến dư luận phẫn nộ và buộc tổng thống nước này thay đổi luật về tội phạm tình dục.

07/05/2018 17:40

Ngày 3/5/2018, Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố ủng hộ kế hoạch nâng thời hạn hiệu lực đối với tội ác tình dục liên quan tới trẻ em. Động thái được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ một bé gái 20 tháng tuổi bị cưỡng hiếp và thiệt mạng làm rúng động đất nước.

Bé Ambar, 20 tháng tuổi, được dì và người giám hộ đưa tới bệnh viện ở Los Andes do bé bị ngã xuống giường. Tuy nhiên, sau khi khám tổng quát, bác sĩ nhận định em nhỏ đã bị cưỡng hiếp.

'Tôi chưa bao giờ chứng kiến một vụ lạm dụng tình dục nào kinh khủng như vậy trong suốt 18 năm hành nghề', một bác sĩ khoa nhi trả lời phỏng vấn báo La Tercea của Chile.

Dù đã được phẫu thuật khẩn cấp, nạn nhân không qua khỏi. Kẻ gây ra vụ việc được cho là chồng của dì bé Ambar. Người này đã bị bắt vì nghi ngờ hiếp dâm và giết người.

Ảnh minh họa: Asianone 

Ảnh minh họa: Asianone

Khi tang lễ bé gái diễn ra tại quê nhà ở miền trung Chile, Tổng thống Pinera ngay lập tức ký một dự luật nâng thời hạn hiệu lực đối với các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Theo đó, thời gian tối đa cho một vụ xét xử đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em sẽ là 30 năm, thay vì 10 năm như hiện nay.

Theo Tổng thống Pinera, những trẻ bị lạm dụng tình dục có quyền được pháp luật bảo vệ và dự luật mới giúp vụ án tránh rơi vào quên lãng. Dự thảo luật sẽ được trình khẩn cấp lên Hạ viện Chile.

Một trong số những người ký tên vào tài liệu này có Tiến sĩ James Hamilton - nạn nhân từng bị linh mục Fernando Karadima người Chile lạm dụng trong những năm 1980-1990. Mặc dù Karadima bị đình chỉ công việc vào năm 2011 sau khi Tòa Thánh xác nhận là ông ta đã ngược đãi trẻ vị thành niên nhưng các nạn nhân không thể theo vụ án đến cùng vì thời gian thi hành án đã hết thời hạn.

'Đây là một phép lạ, một món quà dành cho đất nước chúng tôi. Chắc chắn họ sẽ không phải hối tiếc vì quyết định này vì nó sẽ mang lại hòa bình cho xã hội', ông Hamilton nhấn mạnh thêm một lần nữa.

Theo số liệu từ Văn phòng công tố viên Chile, chỉ riêng năm ngoái, họ nhận, 22.540 khiếu nại về lạm dụng tình dục trẻ em, tức trung bình cứ mỗi giờ trôi qua có 3 trẻ là nạn nhân của vấn nạn này.

Theo Hà/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều