Chủ chó hành hung người cha bảo vệ con đối mặt hình phạt nào?
Vụ một người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm khiến dư luận đặt câu hỏi người chủ chó đối mặt hình phạt nào?
06/02/2023 10:08

Mới đây, anh Nguyễn Hoàng Dũng (34 tuổi) sống tại chung cư Saigon Riverside trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM bị chủ chó là anh Đào Thế Vinh (28 tuổi) hành hung đến mức nhập viện, khi bảo vệ con trai trước chó thả rông trong chung cư khiến dư luận không khỏi phẫn nộ.
Hiện anh Dũng đã trình báo sự việc lên cơ quan Công an phường Phú Thuận, quận 7. Qua chẩn đoán tại Bệnh viện Pháp Việt, anh Dũng bị sưng bầm và trầy xước vùng gò má trái; rách mí má trái phải khâu 5 mũi; vỡ mảnh răng cửa hàm dưới trái; có vết sưng ở vùng ngực phải.
Anh Dũng được kết luận thương tích nặng vùng mặt.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc này được xử lý như thế nào, xử lý đến đâu, trước tiên phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại. Trong trường hợp người đàn ông bị thương tích có đơn đề nghị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích, đồng thời kết quả giám định thương tích cho thấy có tỷ lệ thương tích, thì dù thương tích dưới 11%, CQĐT vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội Cố ý gây thương tích, theo quy định tại điều 134 BLHS, với tình tiết định khung là hành vi có tính chất côn đồ.
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Cường cho biết thêm, trường hợp bị xử lý hình sự, người đàn ông hành hung người khác sẽ phải đối mặt với hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm. Ngoài việc bị xử lý hình sự với chế tài có thể tới 3 năm tù, anh Vinh sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và bồi thường một khoản tiền tổn thất về tinh thần không quá 50 tháng lương cơ bản.
'Trường hợp người bị hại không có đơn đề nghị xử lý hoặc rút đơn, cơ quan chức năng cũng sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vì nhiều lỗi, trong đó có lỗi thả rông vật nuôi và hành hung gây thương tích đối với người khác. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5-8 triệu đồng.
Theo quy định của pháp luật, người nuôi chó phải xích, nhốt, giữ trong khuôn viên của gia đình mình. Trường hợp đưa chó ra khỏi khuôn viên của gia đình phải đeo rọ mõm hoặc xích có người dắt, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Trường hợp đưa chó ra nơi công cộng mà không có người dắt, không xích (thả rông) mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 2 triệu đồng. Hành vi này còn thể hiện ý thức kém trong việc thực hiện nếp sống văn minh, gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, an toàn công cộng. Nếu không may trường hợp con chó cắn cháu bé gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, lúc này người chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người, theo điều 295 BLHS.
Theo luật sư Cường, hành vi của chủ vật nuôi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Hành vi côn đồ trước mặt trẻ em như vậy là rất đáng trách, đáng lên án. Sự việc này sẽ tạo ra cú sốc tâm lý đối với cháu bé và đối với cha của cháu bé. Hành vi của chủ vật nuôi rõ ràng không phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục, xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Mặc dù sau khi sự việc xảy ra, người đàn ông này đã tỏ ra hối lỗi, xin lỗi người bị hại và không còn gì để bào chữa cho hành vi sai trái của mình, tuy nhiên cũng cần phải có mức xử lý phù hợp để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.
Link báo gốc:
Copy link
https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/chu-cho-hanh-hung-nguoi-cha-bao-ve-con-doi-mat-hinh-phat-nao-1804663.html
-
1Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines
-
2Vụ 'xách tay' 11kg ma túy: Vì sao Công an trả tự do 4 nữ tiếp viên?
-
3Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an TP.HCM triệu tập ca sĩ Vy Oanh
-
4Chủ cơ sở spa ở Biên Hòa tử vong với nhiều vết thương
-
5Vụ đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn: Có Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam
-
6NÓNG: Bắt giữ 2 nghi can liên quan vụ 4 tiếp viên mang 11kg ma túy về Việt Nam
-
7Thủ môn Lê Văn Tấn của CLB Huế qua đời ở tuổi 26 vì ung thư
-
8Vụ 4 tiếp viên xách tay 11kg ma túy: Chắc chắn bị xử lý
-
9Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Võ Quỳnh Trang kháng cáo vì mức án quá nặng
-
10Nội dung ca sĩ Vy Oanh 'phản pháo' con trai bà Nguyễn Phương Hằng
-
11Hà Tĩnh: Đốt ô tô nhà hàng xóm vì không được mời dự liên hoan
-
12Mỹ đứng trước 'sự kiện gây sốc' liên quan ông Donald Trump
-
13Lời kể cô gái bị 2 thanh niên 'tắm sơn đỏ' ở Bà Rịa -Vũng Tàu
-
14Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng
-
15Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố trong vụ án mới
-
164 tiếp viên hàng không xách ma tuý có thể bị buộc thôi việc
-
17Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới 'Con nợ tiền mua hàng, yêu cầu phụ huynh trả gấp'
-
18Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải
-
19Vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy: Xử lý nghiêm các đối tượng liên quan
-
20Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo mức độ nguy hiểm của virus Marburg