#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Chủ tịch Hà Nội: Không được kỳ thị với sinh viên đến từ Vĩnh Phúc, người đến từ vùng dịch

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân 'không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc'.

12/02/2020 22:13

 

 

Ông Nguyễn Đức Chung.

Chiều 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid19 (nCoV).

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, hiện quận gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do có nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn với hơn 120.000 sinh viên.

Số lượng sinh viên đến từ Vĩnh Phúc tạm trú trên địa bàn nhiều và có trường hợp đến từ các nơi đang có người nhiễm virus Corona (Covid19) ở huyện Bình Xuyên.

'Chúng tôi đề xuất trường cho các sinh viên này nghỉ học, cách ly sinh viên đang tạm trú trên địa bàn', ông Cương nói.

Ông Cương đề xuất, cần thống nhất chủ trương cho nghỉ học với học sinh, sinh viên, vì nhiều trường ĐH vẫn cho sinh viên theo học, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng nêu một khó khăn về việc cách ly sinh viên trên địa bàn, dù địa phương đã có các tổ công tác gồm công an, tình nguyện viên, tổ trưởng dân phố, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

'Sinh viên thường thuê trọ một mình, việc ăn ở, sinh hoạt rất khó khăn. Chúng tôi phải xuống vận động chủ nhà trọ đứng ra mua giúp đồ cho các sinh viên cách ly ở đây', ông Cương nêu.

Liên quan đến vật tư, trang thiết bị, ông Cương cho biết, hiện nay, việc mua hóa chất cloramin B rất khó và nếu nhập về giá cao hơn so với trước đây.

Còn đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện trên địa bàn còn phải giám sát, theo dõi 79 người, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam.

Trên địa bàn quận có khoảng 40 sinh viên là người Trung Quốc, tới đây sẽ sang tiếp tục học tập. Đại diện quận này cũng đề xuất có hướng dẫn, quan tâm tới sinh viên đến từ vùng có dịch bệnh như Vĩnh Phúc, các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, đại diện UBND Chương Mỹ cho biết, đã kết thúc cách ly 49 trường hợp, hiện còn theo dõi một số trường hợp khác. Tuy nhiên, có trường hợp không chấp hành cách ly tại gia đình.

'Chúng tôi dùng cả biện pháp xử phạt nhưng rất khó', đại diện UBND huyện nói.

Vị này nói thêm, trên địa bàn huyện có 15 sinh viên ở Vĩnh Phúc về theo học tại ĐH Sư phạm thể dục thể thao. Huyện đề xuất cho các sinh viên này tiếp tục nghỉ học.

'Đề nghị thành phố làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc xem xét khoanh vùng, cách ly các trường hợp ở vùng có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao', vị này nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, với các sinh viên đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng nếu trường hợp nào phát hiện ho, sốt thì đưa xuống khu cách ly của thành phố.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân 'không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc'.

'Cần tuyên truyền thực hiện tốt việc cách ly tại cộng đồng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân những người bị cách ly và gia đình họ, và có trách nhiệm với cộng đồng.

Thực hiện các biện pháp nhẹ nhàng chứ không thực hiện quá mức cần thiết, nhưng đảm bảo nghiêm túc', ông Chung nêu rõ.

Trước đó, tại cuộc họp, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện nay, lực lượng chức năng đang tạm giữ gần 600.000 chiếc khẩu trang, trong đó, có khẩu trang nhập khẩu từ Nhật, Nga...

Vị này thông tin, ngày 11/2, lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ 140.000 khẩu trang do trong nước sản xuất nhưng không có giấy tờ.

'Chúng tôi đã tịch thu nên nếu các cơ quan chức năng thẩm định được nơi sản xuất, chất lượng thì nên sung vào công quỹ, sử dụng cho các trường học trong thời gian sắp tới', đại diện Quản lý thị trường kiến nghị.

Về nội dung này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế ngay lập tức phối hợp, đánh giá chất lượng 600.000 chiếc khẩu trang đã tịch thu.

'Cần phân loại cái nào hàng giả, cái nào hàng đảm bảo chất lượng để sung vào công quỹ. Có thể sắp tới phát miễn phí khẩu trang này cho học sinh các trường', ông Chung nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều