Chủ tịch Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính chưa phải yên tâm 100% mà cần cách ly

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit phục vụ việc test nhanh Covid-19 đối với những người về từ Đà Nẵng.

01/08/2020 20:19

Chủ tịch Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính chưa phải yên tâm 100% mà cần cách ly 0

Ông Nguyễn Đức Chung.

Test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu

Chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Chung nêu rõ, diễn biến dịch COVID-19 trên cả nước hiện rất phức tạp. Ở giai đoạn trước, ngày cao điểm có 14 – 15 ca bệnh. Nhưng ở giai đoạn hiện nay, như ngày cao điểm nhất, có 70 – 90 ca/ngày, hơn nữa, đã có một số ca bệnh tử vong.

Ông Chung cũng nhắc lại, qua thông báo của cơ quan chức năng, có khoảng 1 triệu người qua lại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua.

Ngoài ra, có hơn 40 nghìn người qua lại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng trong 3 tuần vừa qua. Các hàng quán xung quanh bệnh viện ở Đà Nẵng như nước trà, bánh mỳ, cà phê đều có dấu hiệu lây lan dịch bệnh.

Về tình hình ở thành phố Hà Nội, ông Chung cho biết, mấy ngày trước, qua rà soát chỉ có hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng, hôm qua tăng lên hơn 53.000, đến nay đã lên tới hơn 72.000 người.

'Điều này cho thấy, mọi người dân đã tự kiểm tra, rà soát lại, tự giác chấp hành, ý thức nâng lên, chủ động khai báo y tế. Hai ca bệnh phát hiện ở Hà Nội cũng là tự đến cơ sở y tế xét nghiệm. Chính vì vậy, việc tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay', ông Chung nêu.

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng.

Đến nay đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên ông Chung cho rằng: 'Đây là tin vui bước đầu thể hiện việc Hà Nội 'thần tốc' trong công tác xét nghiệm'.

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, ông Chung cho hay, thời tiết này có thể việc lây lan dịch bệnh càng dễ, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch Hà nội nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu.

Ông nói, những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho cần báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp F1, các trường hợp đi từ vùng dịch về và từ tổ dân phố, thôn xóm, phường xã, các cơ quan báo chí cần truyền thông để người dân nắm được để tiến hành khai báo y tế, xét nghiệm nhanh.

Cố gắng đến ngày 2/8 phải xong test nhanh Covid-19

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng dẫn bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân.

Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng, không cho đông người thân vào thăm…

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000.

Ông Chung chỉ đạo Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit phục vụ việc test nhanh.

'Cố gắng phấn đấu đến trong 2/8 phải xong test nhanh Covid-19. Các đơn vị cần làm việc cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở liên hệ ngay với các cơ sở y tế', ông Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại vấn đề, trong công tác phòng chống dịch bệnh 'làm bao nhiêu cũng cảm thấy nhiều nhưng sau đó đều vẫn không thấy đủ' và từ việc như Đà Nẵng 'vỡ trận' gặp rất nhiều khó khăn khi nhiều ca mất dấu F0…, ông Chung chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp.

'Việc mọi người tự giác công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan, làm việc liên tục kể cả chủ nhật. TP sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra', ông Chung nói thêm.

Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều