Chủ tịch Nguyễn Đức Chung 'xin' ghi nhận ca mắc Covid-19 số 751 cho Hà Nội

Theo ông Nguyễn Đức Chung, với tình hình đi lại của các bệnh nhân như vậy không loại trừ trong những ngày tới tiếp tục phát hiện các ca mắc Covid-19 mới.

08/08/2020 21:44

Ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 số 751 ở Hà Nội

Tại cuộc họp của lãnh đạo Bộ Y tế với TP Hà Nội vào sáng 8/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương đề nghị phải tính ở Hà Nội.

Bởi theo ông Chung, thực tế quá trình đi lại của ca bệnh này ở Hà Nội. Việc tính ca bệnh này, để từ đó, xác định F1, F2 ở Hà Nội là chính.

Về vấn đề này, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, đối với bệnh nhân số 751 tại Hải Dương, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, bệnh nhân từ Cam Ranh Khánh Hòa ra Hà Nội công tác tại Học viện Phòng không, Không quân tại Thị xã Sơn Tây.

Trong thời gian ở Hà Nội bệnh nhân đi tới nhiều địa điểm, bước đầu ghi nhận có tiếp xúc gần với 30 người ở các địa điểm đến. Số tiếp xúc gần tại Học viện Phòng không, Không quân chưa được thống kê và đang phối hợp với Học viện xác minh.

Ngay sau đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong sáng 8/8, các đơn vị liên quan đã báo cáo về kết quả xác minh trường hợp bệnh nhân 751.

Theo Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, khi bệnh nhân 751 ở Hà Nội đã có quá trình di chuyển phức tạp, đặc biệt có tham dự một ĐH Đảng của một đơn vị từ ngày 2 – 4/8.

Theo ông Lưu, phía đơn vị đã cung cấp danh sách gồm 80 người trong đó có 42 người dự đại hội (tiếp xúc gần) và 38 người phục vụ (tiếp xúc khá gần). 80 người này hiện đã xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Quận cũng xác định được bệnh nhân 751 có đến quán ăn cùng một số người tại số 138 phố Hoàng Văn Thái, trong đó có 3 người (Thanh Xuân) và 1 người (Hoàng Mai).

Các phường liên quan Khương Mai, Khương Trung, Phương Liệt truy vết được 55 trường hợp F2, cách ly theo quy định.

'Số lượng người tiếp xúc với bệnh nhân 751 nhiều, trong thời gian dài, chúng tôi xác định nguy cơ cao trong thời gian tới có thể phát sinh thêm ca dương tính, có thể liên quan đến địa phương khác', lãnh đạo quận cho hay.

Không lại trừ trong những ngày tới tiếp tục phát hiện các ca mới

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo sau đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, đến nay, các ca nhiễm trên địa bàn thành phố đều có nguồn gốc đi từ Đà Nẵng về.

Thành phố thống nhất coi ca bệnh 751 (công bố ở Hải Dương) như một ca bệnh của Hà Nội vì có lịch sử di chuyển phức tạp ở thành phố.

'Như vậy, đã có 6 quận, huyện có ca dương tính SARS-CoV-2, bắt đầu từ ngày 27/7 đến nay', ông Chung nói.

Theo ông Chung, quan điểm chỉ đạo là phát hiện ca bệnh ở đâu thì coi khu vực đó như là ổ dịch nhỏ, tiến hành phun khử khuẩn, xác minh F1, lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung ngay. Các trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Ông Chung cho rằng, tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố hết sức phức tạp vì các ca bệnh đi lại nhiều hơi, tiếp xúc nhiều người.

Chủ tịch Hà Nội phân tích, các ca bệnh ở Hà Nội có ca bệnh đi Đà Nẵng từ ngày 12/7, có ca ở Đà Nẵng ngày 29/7. Vì thế, nếu có bệnh nhân về từ ngày 15/7 thì đã trải qua 20 ngày, nếu không kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện thì sẽ lây lan rộng hơn.

'Với tình hình đi lại của các bệnh nhân như vậy thì không lại trừ trong những ngày tới tiếp tục phát hiện các ca mới. Chính vì vậy khâu phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm PCR là quan trọng số 1', ông Chung nói.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, xác minh tất cả người về từ Đà Nẵng, chú ý đến thời điểm về từ 15/7 đến nay, đặc biệt là đi đường bộ, hàng không.

Cùng với đó, truy tìm, xác minh tất cả các trường hợp F1 tiếp xúc với các bệnh nhân của Hà Hội và bệnh nhân của các địa phương khác. Tất cả F1 phải cách ly tập trung ngay lập tức, F2 thì cách ly tại nhà.

Liên quan đến ca bệnh 751, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 17h40 ngày 8/8, đã rà soát được được 18 trường hợp F1, 139 trường hợp F2 liên quan.

Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều