Chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận tại TP.HCM

Ngày 18/5, thành phố ghi nhận 02 trường hợp lây nhiễm mới công đồng. 01 người cư ngụ tại chung cư SunView Town, Thành phố Thủ Đức, 01 người cư ngụ tại Quận 7. Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong 1 phòng làm việc tại công ty Grove ở phường 6, quận 3.

19/05/2021 10:42

Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, thành phố cập nhật nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

Bệnh nhân tại thành phố Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5. Và 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Đối với bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại. Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận tại TP.HCM 0

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tạo nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP HCM.

60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5.

Theo PHA LÊ/baodansinh.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều