Clip: Ngang nhiên chích điện bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Cá rô phi, cá trê, cá hồng... sau khi bị chích điện sẽ được đem bán ở chợ hoặc các quán nhậu

30/11/2022 10:33

google_Tiin.vn

Dù dọc bờ kênh Nhiêu Lộc- Thị nghè có biển cấm đánh bắt cá và dù báo chí phản ánh nhiều nhưng vẫn có nhiều người ngang nhiên chích điện bắt cá ở đây. Quan sát trong nhiều ngày, chúng tôi phát hiện một nhóm khoảng 7 ghe, hoạt động từ 10 giờ đến 12 giờ.

Điển hình 10 giờ trưa 25-11, 3 người đàn ông nổ máy, lái 3 chiếc ghe rẽ mặt nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hướng từ quận Bình Thạnh về quận Tân Bình. Khi đến đoạn cầu Kiều (phường 2, quận Phú Nhuận), họ tắt máy chuẩn bị chích cá bằng điện.

Ngang nhiên chích điện bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Xuôi theo dòng nước về lại đoạn dưới chân cầu Hoàng Hoa Thám, tay họ đưa một cây gỗ có gắn thiết bị dẫn điện xuống mặt nước. Đưa đến đâu, cá to, cá nhỏ nổi lên đến đó, họ chỉ việc vớt lên.

Sau khoảng 2 giờ, khi cá đã đầy ghe, họ cho nổ máy chạy mất hút về hướng quận 1.

Chạy dọc bờ kênh để đánh bắt cá

Trước cảnh tượng trên, một người đàn ông đứng trên bờ cho hay việc này diễn ra hàng ngày, vào những giờ ít người qua lại. 'Mỗi lần chích điện, họ thu được cũng phải vài chục ký cá, có khi cả trăm. Họ hành nghề như chốn không người dù bị cấm... Có lẽ vì không thấy bị xử phạt nên họ cứ làm'.

 

Clip: Chích điện bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

'Cá này chủ yếu là cá rô phi, cá trê, cá hồng... họ chích xong thì đem bỏ cho các chợ hoặc quán nhậu. Nhưng kênh bẩn lắm, tôi mà biết thì sẽ không ăn cá này' - một người đàn ông khác nói.

Nhóm này có khoảng 7, 8 ghe hoạt động

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hữu Thiện, Chủ tịch UBND phường 2 quận Phú Nhuận, cho biết phường chưa nắm tình hình và do không thuộc thẩm quyền của phường nên không có chức năng xử lý. 'Để bảo vệ mỹ quan chung của thành phố, phường đã đề xuất cấm câu cá, đậu xe. Còn dưới lòng hồ, chúng tôi không có chức năng và phương tiện tiện để xử lý' - ông Thiện nói.

Đánh bắt cá bất chấp biển cấm

Cá đánh bắt được to bằng bàn chân

Đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Khoảng 30 phút chích bằng điện, cá đã đầy ắp

Câu cá, chích điện trên kênh

Các ghe đua nhau rẽ mặt nước chích cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Theo Anh Vũ/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều