Có thể xử lý hình sự người biết mình tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, nhưng không tự giác khai báo

Trong lúc cả hệ thống chính trị đang ráo riết chống dịch, các đội cơ động cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại các tỉnh, thành trên cả nước suốt đêm không ngủ để rà soát, xét nghiệm các mẫu liên quan bệnh nhân Covid-19. Nhưng vẫn có không ít cá nhân vô ý thức khi gây họa cho cả cộng đồng.

08/02/2021 13:39

Sáng nay 8/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC HN) công bố thêm ca mắc bệnh Covid-19 là chị N.T.K.A (SN 1993, ngụ Chung cư Garden Hill, số 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, nhân viên văn phòng) đã dương tính với SARS-CoV-2.

Việc chị N.T.K.A trở thành bệnh nhân Covid-19, khiến UBND quận Nam Từ Liêm phải phong tỏa, lập chốt kiểm soát tại 2 tòa nhà của chung cư có 375 hộ với khoảng 1.200 người dân, để lấy mẫu đem đi xét nghiệm.

Có thể xử lý hình sự người biết mình tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, nhưng không tự giác khai báo 0

Sáng 8/2, lực lượng chức năng đã tổ chức phong tỏa Chung cư The Garden Hill vì một cư dân tại đây mắc Covid-19

Sẽ không có gì đáng nói nếu bản thân người nào đó vô tình nhiễm Covid-19, trong khi họ không biết mình đã từng tiếp xúc với những trường hợp F0, F1. Tuy nhiên, một khi bản thân đã biết mình tiếp xúc với người bệnh (F0) nhưng không tự giác khai báo y tế, sau đó hại cả cộng đồng… thì không thể chấp nhận.

Về trường hợp của bệnh nhân N.T.K.A, một lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, cho biết đây là ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân tại Xuân Phương (tiếp xúc với em vợ bệnh nhân 1964). Trong quá trình khai báo, cả em vợ bệnh nhân 1694 (đã là bệnh nhân 1722) và N.T.K.A khai báo thiếu trung thực, gây khó khăn cho chính quyền địa phương và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ công tác phòng, chống dịch bệnh của quận nói riêng và của TP Hà Nội nói chung.

Ngoài trường hợp ca bệnh N.T.K.A, dư luận vẫn chưa quên bệnh nhân 1883 (công chứng viên) cũng khai báo quanh co, gian dối. Do đó vấn đề dư luận đặt ra là cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị về những trường hợp khai báo gian dối trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sẽ bị xử lý thế nào? Luật sư Trần Thị Ánh - Giám đốc Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), khẳng định việc che giấu, khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A ngoài bị phạt tiền, còn có thể bị xử lý hình sự.

Có thể xử lý hình sự người biết mình tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, nhưng không tự giác khai báo 1

Biết mình đã tiếp xúc với trường hợp F0, F1 nhưng không tự giác khai báo hoặc khai báo gian dối có thể bị xử tù. Ảnh minh họa: Nhân viên y tế lấy mẫu của người trong khu dân cư có người bệnh Covid-19 để xét nghiệm.

Theo luật sư Trần Thị Ánh, cụ thể tại khoản 3 điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính Phủ về 'Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế', quy định phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Cũng theo luật sư Trần Thị Ánh, ngoài việc bị phạt tiền như trên, việc không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối còn có thể bị xử lý hình sự theo hướng dẫn tại điều 1 Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Cụ thể, người đã được thông báo mắc bệnh; Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19, đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi dưới đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện 'hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người' quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm: 'Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10-12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm'.

Theo TÂN TIẾN/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều