Công an điều tra cuộc gọi 'con bị chấn thương sọ não nhập BV Chợ Rẫy'

Nhiều phụ huynh phản ánh nhận được cuộc gọi thông báo "con bị tai nạn, chấn thương sọ não đang ở Bệnh viện Chợ Rẫy và cần tiền phẫu thuật gấp…".

04/03/2023 11:14

google_Tiin.vn

Ngày 4-3, TS-Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết bệnh viện đã ghi nhận hai trường hợp phụ huynh bị lừa đảo số tiền 90 triệu đồng. Đội bảo vệ đã lập biên bản và hướng dẫn hai phụ huynh sang trình báo công an địa phương.

Liên quan đến vụ việc, Công an quận 5, TP HCM cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ thông tin cuộc gọi lừa đảo này.

Trưa 3-3, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã dẫn anh M.T.D và anh T.M.H. đến Đội Bảo vệ trình báo việc bị lừa đảo. Theo đó, anh D. và anh H. đều nhận được cuộc gọi của người lạ thông báo con bị tai nạn, chấn thương sọ não, đang được mổ gấp.

Đối tượng yêu cầu phụ huynh phải chuyển tiền để thầy giáo đóng tiền viện phí. Do lo lắng và thiếu cảnh giác nên anh D. đã chuyển 20 triệu còn anh H. chuyển 70 triệu cho đối tượng lừa đảo.

Bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy (Ảnh minh họa của PHẠM DŨNG)

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, nhiều phụ huynh ở TP HCM cho biết thót tim, thậm chí suýt ngất xỉu khi nhận được cuộc gọi của kẻ lừa đảo. 

Thủ đoạn mới nhất là kẻ gian mạo danh giáo viên, nhân viên nhà trường hoặc bảo mẫu của lớp gọi điện, nhắn tin cho phụ huynh thông báo học sinh bị tai nạn, chấn thương sọ não, đang nhập viện… cần tiền phẫu thuật gấp. Kẻ gian yêu cầu phụ huynh chuyển khoản gấp từ 50-100 triệu đồng hoặc nhiều hơn để kịp thời cứu con.

Chị V.V (ngụ quận 12, TP HCM) cho biết đang ở nhà thì nhận được cuộc gọi của tự xưng là bảo mẫu của con gái đang học lớp 4 và thông báo con gái chị đang ở Bệnh viện Chợ Rẫy phải mổ cấp cứu gấp và cần người ký giấy để phẫu thuật, yêu cầu chị liên hệ nhà trường và bệnh viện, đồng thời chuyển khoản trước để tạm ứng cho ca phẫu thuật.

"Cả nhà tôi choáng váng, không giữ được bình tĩnh. Gọi cho trường lẫn bệnh viện đều bận, hai vợ chồng cùng chạy tới bệnh viện nhưng giữa đường may có người quen trong bệnh viện thông báo không có ai tên như con tôi đang cần mổ" - chị V.V toát mồ hôi kể. Do từng là nhân viên y tế nên chị quyết định chạy tới bệnh viện luôn và trên đường định chuyển tiền cho kẻ gian nhưng máy bận chưa liên lạc kịp.

Một số phụ huynh có con học ở một trường tiểu học tại TP Thủ Đức, TP HCM cũng phản ánh tronng chiều 3-3 liên tục nhận được cuộc gọi lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Nhiều người đã mất tiền oan khi quá hoảng loạn và chuyển khoản cho kẻ gian. Một số lớp giáo viên chủ nhiệm đã chủ động thông báo, khuyến cáo cho phụ huynh cảnh giác.

Trước thủ đoạn lừa đảo mới này, một số trường đã gửi tin nhắn và email khuyến cáo tới phụ huynh để tránh hoang mang và bị lừa. Một trường quốc tế ở quận Bình Thạnh, TP HCM cũng phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo nguy hiểm này và lưu ý, phụ huynh khi nhận được các thông tin tương tự cần bình tĩnh xác minh sự việc với giáo viên chủ nhiệm, nhân viên của trường hoặc ban giám hiệu trường.

Một số phụ huynh đặt vấn đề thông tin của học sinh và số điện thoại phụ huynh vì sao bị lộ, vì kẻ gian biết chính xác họ tên, học lớp nào, trường nào để liên lạc và thực hiện thủ đoạn lừa đảo.

Theo THÁI PHƯƠNG - PHẠM DŨNG/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều