#Covid-19 trên thế giới

Công bố hình ảnh đầu tiên so sánh giữa hai 'siêu' biến thể Omicron và Delta

Các nhà khoa học Italy đã công bố hình ảnh đầu tiên cho thấy các đột biến của biến thể COVID-19 mới Omicron.

28/11/2021 21:46

Hình ảnh so sánh hai 'siêu' biến thể Omicron và Delta.(Ảnh: Sputnik)

Hình ảnh so sánh hai 'siêu' biến thể Omicron và Delta.(Ảnh: Sputnik)

Biến thể Omicron được cho là có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi và đã gây quan ngại ở các quốc gia trên toàn thế giới.

Hình ảnh minh họa về chủng virus mới, được bệnh viện Bambino Gesu của Italy công bố vào ngày 27/11, đã so sánh hai biến thể Omicron và Delta, một trong những chủng COVID-19 dễ lây lan nhất.

Theo đó, biến thể Omicron có nhiều đột biến (gai protein đột biến) hơn đáng kể so với biến chủng Delta, đặc biệt là ở các khu vực tương tác trực tiếp giúp biến thể xâm nhập vào tế bào trong cơ thể người. Các điểm tập trung những đột biến được đánh dấu bằng màu đỏ trong hình ảnh được các nhà khoa học công bố.

Đây là một 'hình ảnh theo nghĩa rất rộng, một mô hình được thực hiện trong phòng thí nghiệm', hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời đại diện bệnh viện Bambino Gesu cho biết.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, những thay đổi này cho thấy, virus có thể đã trở nên thích nghi tốt hơn với con người. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nhận định, những đột biến này khi kết hợp với nhau có thực sự khiến Omicron trở nên nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2 hay không. Các nhà khoa học cho biết, những phát hiện này không trực tiếp cho thấy những đột biến của biến thể Omicron sẽ nguy hiểm hơn.

Omicron có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi, là một biến thể 'siêu đột biến'. (Ảnh: AP)

Omicron có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi, là một biến thể 'siêu đột biến'. (Ảnh: AP)

Chủng virus mới, được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức chỉ định là 'biến thể đáng lo ngại' vào ngày 26/11, lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào đầu tháng 11. Biến thể này được cho là đã trở nên thống trị ở miền Nam châu Phi, chiếm đa số các ca mắc mới so với những biến thể khác của COVID-19.

Biến thể mới đã lan rộng ra ngoài lục địa châu Phi, xuất hiện tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Bỉ, Đức và Anh đã xác nhận những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Ngày 27/11, Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này. Một số quốc gia khác đang điều tra những bệnh nhân nghi ngờ mắc biến thể.

Sự xuất hiện của Omicron đã dẫn đến thực trạng hàng loạt quốc gia áp đặt những hạn chế mới, trong đó tất cả 27 quốc gia thành viên EU đình chỉ việc đi lại bằng đường hàng không với 7 quốc gia miền Nam châu Phi. Các quốc gia bên ngoài khối, bao gồm Mỹ và Anh, đang áp đặt các biện pháp hạn chế tương tự. Trong khi đó, Israel đã áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt nhất trên toàn cầu cho đến nay - cấm toàn bộ công dân nước ngoài từ tất cả các quốc gia trên thế giới nhập cảnh vào nước này.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều