#Vụ chứng khoán Ngô Nam bị tố 'lùa gà'

Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam nói gì về vụ ‘chứng khoán Ngô Nam’?

Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBS) có văn bản gửi Báo Công Thương cho biết: trong hơn 6 tháng đã mở 1315 tài khoản cho nhóm ‘chứng khoán Ngô Nam'.

29/06/2022 15:26

Ngô Nam và người thân giới thiệu, quản lý 1.315 tài khoản

Ngày 28/6/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KSBV) đã có Công văn số 162/2022/CV-KSBV gửi Báo Công Thương sau khi nhận được Công văn của Báo Công Thương đề nghị làm rõ một số nội dung, trong đó có thông tin nhóm ‘chứng khoán Ngô Nam’ đề nghị mọi nhà đầu tư chứng khoán muốn tham gia nhóm do Ngô Nam lập ra đều phải đăng ký mở tài khoản tại KBSV thông qua cá nhân tên Đinh Hồng Đăng.

Theo đó, Công ty KBSV cho biết: Khách hàng Ngô Nam mở tài khoản tại KBSV ngày 11/12/2020 do có nhu cầu cá nhân về việc lưu ký cổ phiếu MSB. Từ đó khách hàng này chủ động sử dụng các dịch vụ và thực hiện giao dịch trên tài khoản cá nhân đăng ký tại hệ thống KBSV một cách bình thường.

Ngày 07/01/2022, khách hàng Ngô Nam có nhu cầu đăng ký Hợp đồng dịch vụ phát triển khách hàng (gọi tắt DSF) tại Công ty KBSV để quản lý nhóm khách hàng do ông Nam và bà Ngô Thị Thúy Hằng (theo phản ánh bà Hằng là em ông Nam) trực tiếp làm việc và giới thiệu. Nhận được yêu cầu nêu trên, phía KBSV có ông Đinh Hồng Đăng – chuyên viên hỗ trợ khách hàng thực hiện làm hợp đồng DSF cho bà Ngô Thị Thúy Hằng để đưa nhóm khách hàng về giao dịch tại công ty phù hợp với quy định của công ty và pháp luật.

Phản hồi của Công ty KBSV gửi Báo Công Thương  

Từ thời điểm đó, các khách hàng đến trực tiếp công ty yêu cầu mở tài khoản và liên lạc cho chuyên viên hỗ trợ khách hàng là ông Đinh Hồng Đăng để yêu cầu hỗ trợ mở tài khoản và hướng dẫn giao dịch tại công ty. Ông Đăng có nhiệm vụ cùng các bộ phận liên quan hỗ trợ khách hàng sử dụng các dịch vụ hợp pháp do KBSV cung cấp.

Tổng số khách hàng và giao dịch tại KBSV tính đến ngày 16/06/2022 là: 1315 tài khoản, được gắn cho DSF Ngô Thị Thúy Hằng quản lý. Trong đó, toàn bộ chi phí giao dịch của khách hàng gắn cho DSF Ngô Thị Thúy Hằng được chi trả theo quy định của công ty’- KBSV khẳng định.

Đồng thời, KBSV còn cho biết, nhóm khách hàng giao dịch này mở tài khoản và được sự xác nhận từ bộ phận nghiệp vụ của KBSV. Sau thời điểm mở tài khoản nhóm khách hàng chủ động giao dịch trên tài khoản cá nhân bằng cách đặt lệnh qua hệ thống của KBSV mua bán các mã chứng khoán sau: PAS, VGP, ADS, VC2...

Em gái Ngô Nam chấm dứt làm việc tại KBSV từ 16/6/2022

Phía KBSV còn cho biết, đơn vị này khi mở cho tất cả khách hàng trên đã hoàn tất về mặt thủ tục và hồ sơ, kèm theo xác nhận khi mở tài khoản tại KBSV. Về việc mua bán các mã cổ phiếu là do khách hàng hoàn toàn chủ động thực hiện trên hệ thóng dịch vụ do KBSV cung cấp. Phía KBSV không thực hiện bất kỳ khuyến nghị nào liên quan đến các mã cổ phiếu nêu trên.

Đáng chú ý, theo thông tin của KBSV cung cấp, đến ngày 16/06/2022, DSF Ngô Thị Thúy Hằng có yêu cầu phía công ty rút DSF và chấm dứt làm việc tại phía công ty. Theo đó, phía KBSV xác nhận bà Ngô Thị Thúy Hằng hiện không còn là DSF của KBSV. Bên cạnh đó, KBSV cũng xác nhận đã cấp hạn mức cho vay đầu tư chứng khoán (margin) cho 2 mã là ADS và BNA với tỷ lệ 30%. Phía Công ty KBSV khẳng định toàn bộ thông tin gửi tới Báo Công Thương là sự thật và KBSV cùng nhân viên hoàn toàn không liên quan đến các hành vi được xem là đáng ngờ của cá nhân có tên gọi Ngô Nam.

Ngô Nam giải thích về việc xuất hiện tại sự kiện có liên quan KBSV

Thông tin phía KBSV khẳng định công ty và nhân viên hoàn toàn không liên quan đến Ngô Nam. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Báo Công Thương hôm nay, 28/6, ông Ngô Nam đã khẳng định chính Đinh Hồng Đăng đã chủ động gọi cho ông này. ‘Tôi không được gì, chỉ muốn ủng hộ các bạn ở công ty chứng khoán, cụ thể ở đây là Đinh Hồng Đăng’. Đồng thời, ông Ngô Nam còn rằng hoàn toàn tin tưởng ông Đăng là nhân viên kinh doanh của KBSV. Trong khi thực chất ông Đăng chỉ là nhân viên hỗ trợ khách hàng.

Trước đó, ngày 19/1/2021, trên một trang facebook có đăng hình ảnh buổi họp báo báo công bố khoản đầu tư series A vào ví điện tử Gpay và ra mắt liên doanh KB Fina giữa Tập đoàn Tài chính KB Hàn Quốc (KB Hàn Quốc) và Tập đoàn Công nghệ G-Group (G-Group) tổ chức tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Bức ảnh được gắn thẻ facebook Ngô Nam. Ông Ngô Nam cũng là người xuất hiện và chụp ảnh cùng tại sự kiện.

Điểm đặc biệt trong hình ảnh, phía trên có logo KB Securities...Trong khi KB Securities chính là của KBSV.

Theo tìm hiểu, trên webisite G-pay.vn, G-Group là đơn vị tổ chức họp báo trên. Gpay trực thuộc G-Group đã công bố khoản đầu tư ở vòng đầu tư thứ nhất (series A) từ KB Hàn Quốc với định giá 425 tỷ đồng thông qua KB Securities (thành viên của tập đoàn làm đại diện tại Việt Nam). Tại sự kiện họp báo, ví điện tử Gpay cũng chính thức được ra mắt. Theo đó, đây là ứng dụng dùng để sử dụng: Dịch vụ Cổng thanh toán điện tử; hỗ trợ thu hộ, chi hộ; ví điện tử.

Tuy nhiên ông Ngô Nam cho rằng ông chỉ ‘đến chơi’ tại sự kiện chứ không quen biết hay liên quan gì KBSV khi ấy. Đại diện G-Group cũng cho biết không liên quan đến sự việc chứng khoán Ngô Nam.

Dư luận cho rằng, KBSV liệu có hoàn toàn không hay biết việc chỉ trong vòng hơn 6 tháng (phản ánh chỉ khoảng từ tháng 2 và 3/2022), một nhân viên hỗ trợ kinh doanh lại có thể giới thiệu, mở được một số lượng lớn tài khoản cho khách hàng và các tài khoản này chỉ giao dịch 5 mã cổ phiếu nhất định. Ngoài ra, theo câu trả lời của KBSV gửi tới Báo Công Thương khẳng định hoàn toàn không liên quan tới ông Ngô Nam khi chính ngày 07/01/2022, KBSV đã có ký hợp đồng Hợp đồng dịch vụ phát triển khách để quản lý nhóm khách hàng do ông Nam và bà Ngô Thị Thúy Hằng giới thiệu, quản lý.

Về thông tin liên quan tới ông Đinh Hồng Đăng, mặc dù Báo Công Thương đã đặt câu hỏi làm rõ song không thấy Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) trả lời trong văn bản.

Theo thông tin trên trang web doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), một thành viên của KB Securities và Tập đoàn Tài chính KB (Hàn Quốc), là một công ty chứng khoán chuyên nghiệp tại Việt Nam, có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm đa dạng trong lĩnh vực chứng khoán.

Công ty cung cấp Dịch vụ Chứng khoán và Dịch vụ Ngân hàng đầu tư chuyên nghiệp cho các Khách hàng gồm các doanh nghiệp, nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân.

Công ty lọt Top 10 Công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam kể từ tháng 12/2018. Hội đồng quản trị công ty 100% là người Hàn Quốc.

 

Theo Nhóm PV/Báo Công thương
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều