Cứu sống người đàn ông nước ngoài ngưng tim, ngưng thở

Sau 3 ngày điều trị tích cực, người đàn ông nước ngoài đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở và rút ống nội khí quản thành công, dự kiến vài hôm nữa có thể xuất viện.

24/01/2023 16:31

google_Tiin.vn

Chiều 24-1 (mùng 3 Tết), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) vừa cứu sống một bệnh nhân người nước ngoài ngưng tim, ngưng thở do biến cố tim mạch.

Bệnh nhân là ông A. (51 tuổi) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng tím tái, tay chân lạnh, không ghi nhận có sự sống. Khai thác thông tin từ gia đình, ông A. có tiền sử tăng huyết áp và suy tim. Trước nhập viện 60 phút, ông A. có biểu hiện khó thở dữ dội, vật vã, kích thích, sau đó mất ý thức.

Nhận định đây là trường hợp ngưng tuần hoàn, hô hấp nghĩ do biến cố tim mạch, ê-kíp bác sĩ trực đã kích hoạt Code Blue (qui trình cấp cứu người bệnh ngưng tim, ngưng thở) và huy động mọi nguồn lực cứu chữa cho người bệnh, như: tiến hành ép tim ngoài lồng ngực; tiêm thuốc Adrenanlin theo phác đồ và đặt nội khí quản.

Người đàn ông nước ngoài đã được cứu sống

Sau 20 phút cấp cứu khẩn trương, người bệnh bắt đầu có nhịp tim và huyết áp, sau đó được chuyển đến Khoa ICU theo dõi và điều trị tiếp.

Qua thăm khám khi người bệnh có tim trở lại, đồng thời thực hiện đầy đủ các cận lâm sàng, ê-kíp bác sĩ nhận định đây là trường hợp suy hô hấp nặng do phù phổi cấp, biến chứng ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, người đàn ông nước ngoài tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở và rút ống nội khí quản thành công, dự kiến vài hôm nữa có thể xuất viện.

BS.CKI Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa ICU, cho biết phù phổi cấp là tình trạng ngạt thở cấp tính do dịch thoát ra ngoài mao mạch phổi quá nhiều, cản trở quá trình trao đổi khí ở phế nang và mao mạch phổi, từ đó gây ra tình trạng suy hô hấp cấp ở người bệnh.

Đây là một cấp cứu nội khoa nguy hiểm, có thể tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây phù phổi cấp, trong đó hay gặp nhất là phù phổi cấp huyết động, xảy ra với bệnh nhân tăng huyết áp hay suy tim, không được kiểm soát huyết áp và cân bằng dịch tốt. Nhồi máu cơ tim cũng là một bệnh lý có thể gây nên tình trạng phù phổi cấp huyết động.

Qua trường hợp này, bác sĩ Nghĩa cũng khuyến cáo người có bệnh lý tim mạch nên đi tái khám thường xuyên và dùng thuốc theo toa của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc, vì có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như phù phổi cấp hay thậm chí là xuất huyết não.

Theo CÔNG TUẤN/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều