#Covid-19 trên thế giới

Dấu hiệu khác thường của người nhiễm biến chủng Omicron

Theo chuyên gia ở Nam Phi, những người nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron có những triệu chứng rất khác thường.

29/11/2021 06:26

Theo đó, bà Angelique Coetzee – Tiến sĩ, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi mới đây đã chính thức lên tiếng cảnh báo ngành y tế Nam Phi về biến chủng Omicron. Tiến sĩ này cho biết nhiều F0 gần đây có những triệu chứng khác thường và khó có thể nhận ra so với trước đây.

Bà Angelique Coetzee cho biết cảm thấy đáng lo khi hàng loạt F0 đến bệnh viện của bà khám nhưng các dấu hiệu mắc bệnh của họ không rõ ràng và họ đều ở thể nhẹ.

Đáng chú ý, đa số các bệnh nhân đều khá trẻ tuổi, dưới 40 và thuộc nhóm sắc tộc khác nhau, họ đến khám bệnh và cho biết cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Trong số các F0 có trường hợp là bệnh nhi 6 tuổi xuất hiện triệu chứng nhịp tim nhanh bất thường.

Hình ảnh so sánh hai 'siêu' biến thể Omicron và Delta.(Ảnh: Sputnik)

Hình ảnh so sánh hai 'siêu' biến thể Omicron và Delta.(Ảnh: Sputnik)

Tiến sĩ này nói: ‘Các triệu chứng của họ khác và rất nhẹ so với những người tôi đã điều trị trước đây'.

Angelique Coetzee cảnh báo hầu hết các ca dương tính nhiễm biến chủng mới hầu hết là nam giới, trong số 20 bệnh nhân gần đây. Họ cho biết bình thường rất khỏe mạnh nhưng bỗng dưng mệt mỏi. Một điểm chung đáng lo ngại nữa là 50% trong số F0 này chưa được tiêm vaccine Covid-19.

Một dấu hiệu chung rất khác thường của F0 nhiễm biến chủng Omicron là đau cơ, mệt mỏi trong 1-2 ngày.

Tất cả các F0 nhiễm biến chủng mới đều không bị mất vị giác hay khứu giác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người nhiễm chủng Omicron có thể ho nhẹ, ngoài ra, họ cũng không biểu hiện triệu chứng nào đáng kể. Trong những bệnh nhân mắc Covid-19 vì Omicron, một số trường hợp có thể điều trị tại nhà.

‘Điều đặc biệt là một em bé 6 tuổi có nhịp tim, thân nhiệt cao bất thường. Sau khi theo dõi hai ngày, sức khỏe của bé gái đã tốt hơn rất nhiều' -  bà Coetzee cho biết

‘Vấn đề khiến chúng tôi lo lắng bây giờ là khi những người lớn tuổi chưa được tiêm chủng nhiễm biến chủng mới, họ dễ trở nặng và số F0 nguy kịch sẽ tăng cao' – Tiến sĩ này cảnh báo trong bối cảnh Nam Phi có khoảng 6% dân số trên 65 tuổi.

Trước đó, biến chủng B.1.1.529 đã được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là Omicron. Nó được xác định lần đầu tiên ở Botswana vào ngày 11/11. Đến nay, Omicron đã được phát hiện ở Nam Phi, Anh, Israel, Hà Lan, Hong Kong (Trung Quốc), Đức, Bỉ, Czech…

Theo T.H/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều