#Vụ chứng khoán Ngô Nam bị tố 'lùa gà'

Dồn dập đơn ‘tố’, hàng nghìn người bị ‘lùa gà’ chứng khoán Ngô Nam

Ngay sau khi Báo Công Thương Điện tử nêu sự việc, toà soạn dồn dập nhận được đơn, ý kiến ‘tố’ chuyện ‘chứng khoán Ngô Nam’.

26/06/2022 16:46

Vi phạm trên thị trường chứng khoán sẽ bị xử lý nghiêmSớm làm rõ thông tin ‘Ngô Nam lừa đảo chứng khoán’

Nợ nần túng quẫn vì tin lời dụ dỗ

Trong đơn gửi Báo Công Thương sáng 25/6, anh Đ.T.A chua chát trình bày:

‘Tôi là nạn nhân trong vụ Ngô Nam mà báo đăng thông tin. Ngày 16/1/2022 tôi bắt đầu được mời tham gia vào group zalo tên là: Vì Ngoan Nên Có Quà 2022.

Rồi Ngô Nam tạo các nhóm X1 X2 … đến X7 thì tôi được mời chuyển sang nhóm X2 (vốn 250 - 999tr). Sau đó Ngô Nam chuyển sang Group Gapo tên là NGÔ NAM TỔNG HỢP và giải tán các nhóm zalo.

Tôi đầu tư vào số tiền tổng là: 3 tỷ 130 triệu đồng, tôi đã mua các mã...bán cắt lỗ với tổng thiệt hại là: 700 triệu đồng. Các mã hiện nay còn chưa bán được... đã lỗ là 800 triệu đồng…

Tất cả khiến gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần túng quẫn. Tất cả tài sản gần chục năm tích cóp của 2 vợ chồng bỗng tan biến.

Tôi rất mừng vì được quý báo quan tâm vụ việc này. Rất mong quý báo sẽ giúp các nhà đầu tư đòi lại được công bằng và đưa những đối tượng vi phạm phải chịu tội và đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư…’.

Tương tự anh Đ.T.A, chị Nguyễn Thị H.N (sinh năm 1987) cho biết:

Ngày 23/2, chị bắt đầu tham gia vào group zalo tên là: Ngô Nam x7 (250tr-999tr). Đến tầm tháng 5 thì Ngô Nam chuyển sang Group Gapo tên là Ngô Nam x7 (250tr-999tr).

Chỉ sau 3 tháng, chị N. đã đầu tư 701 triệu, đã bán cắt lỗ và thiệt hại hơn 200 triệu.

Chị H. N cho rằng mình đã bị kẻ xấu dùng các chiêu trò, lừa dối thông tin liên tiếp, khiến chị bị thiệt hại mua giá đỉnh và bán giá rất thấp.

 ‘Đây là khoản tiền mồ hôi nước mắt, dành dụm, vay mượn của tôi, tôi lo lắng, đau buồn và mất hy vọng, gia đình cãi nhau...’ – chị N. tâm sự.

Xúi giục vay ngân hàng, cắm sổ đỏ

Một trường hợp khác là chị Mai L.H (sinh năm 1986), tham gia chơi chứng khoán trong các nhóm của Ngô Nam từ 25/2/2022 trình bày:

‘Ban đầu, Ngô Nam đã lợi dụng uy tín đối với cộng đồng cư dân Royal City lôi kéo dụ dỗ mọi người đầu tư chứng khoán, với lời kêu gọi rằng các cổ phiếu đầu tư đều là cổ phiếu tốt, được làm việc cùng với ‘tạo lập’ nên cứ đầu tư là chỉ có thắng, chủ động chia danh mục đầu tư mỗi mã cổ phiếu ở 1 lĩnh vực khác nhau để tránh rủi ro, khi ngành này giảm thì sẽ có ngành kia tăng, có các quỹ 100 tỷ - 200 tỷ - 3.000 tỷ mua vào để giữ giá khi giá cổ phiếu giảm… khiến chúng tôi tin tưởng rằng Ngô Nam có kinh nghiệm về chứng khoán, chọn được những mã cổ phiếu tốt, có các quỹ đứng sau hậu thuẫn, lại là người có uy tín tại Royal City nên chúng tôi đầu tư theo một số nguyên tắc mà Ngô Nam đặt ra.

Ví dụ như: bắt buộc phải mở tài khoản và giao dịch tại cùng một công ty chứng khoán (KBS), đặt lệnh mua cùng một số mã cổ phiếu mà Nam đưa ra theo một giá nhất định, cùng đặt lệnh vào một thời điểm nhất định, cuối mỗi phiên giao dịch đều phải chụp lại tài khoản thông báo trong nhóm, nếu không làm đúng thì sẽ bị loại ra khỏi nhóm’.

Các mã cổ phiếu mà Nam đưa lệnh, đều được ấn định 1 mức giá nhất định để mọi người đặt lệnh, và sẽ được khớp đúng với giá mà Nam đã đưa ra.

Ví dụ, cổ phiếu A đang có giá trong phiên giao dịch là 30, Nam báo mọi người đặt lệnh mua giá 25, mọi người phải đặt ngay lúc đó, khoảng 5-15 phút sau, sẽ có 1 lệnh bán với khối lượng rất lớn được đặt bán với giá 25 như Nam vừa báo để cho mọi người khớp.

Ngoài ra, Nam liên tục thúc giục mọi người giới thiệu thêm người tham gia vào nhóm, ai hết tiền thì Nam nói rằng cứ vay ngân hàng, cắm sổ đỏ để đầu tư, hiệu quả 100% thì không sợ …

Sau một thời gian giao dịch theo cách mà Nam đưa ra như trên, toàn bộ các cổ phiếu của Nam cho mọi người đầu tư liên tục đồng loạt giảm sàn 1 cách bất thường, không có thanh khoản hoặc thanh khoản rất thấp, và tất cả khoảng 6 mã cổ phiếu mà Nam đưa ra cho mọi người đầu tư đều giảm theo cách gần như giống nhau, bất kể ngành nghề, bất kể thị trường tăng hay giảm.

Số tiền đầu tư và thiệt hại của chị Mai L.H lên tới hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó lỗ hơn 1,1 tỷ.

Người dân cung cấp những đoạn trao đổi thông tin trên zalo

Hơn 2.000 người bị lùa gà

Chị Mai L. H chua xót kể tiếp: ‘Khi chúng tôi nhận ra mình có thể là nạn nhân của một vụ lừa đảo quy mô và tinh vi, có sự chủ động móc ngoặc của Nam và một số đối tượng nhằm dụ dỗ để cho chúng tôi mua cổ phiếu ở giá cao, gây ra thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư, thì Nam khóa bình luận tại các nhóm và cho loại khỏi group những người lên tiếng vạch trần thủ đoạn của Nam.

Sau đó Nam liên tục động viên mọi người bỏ thêm tiền trung bình giá, và kết cục là giá cổ phiếu tiếp tục giảm, lỗ chồng lỗ.

Đến hiện tại thì Nam đã ngừng hoạt động tại các nhóm mà trước đây Nam lập ra’.

Với chị Trần Thị K.L (sinh năm 1993) chỉ sau hơn một tháng cũng bị lỗ gần 100 triệu đồng vì tin và làm theo các chiêu trò ‘lùa gà’.

Anh Nguyễn P.N (sinh năm 1978) tham gia các nhóm X3 Ngô Nam. Nhóm Nghèo 1, Nhóm Nghèo 2, Nhóm đánh trận, nhóm Ngô Nam tổng hợp 1 cũng đầu tư gần 2 tỷ đồng, bị thiệt hại gần 900 triệu đồng.

Anh P.N cho biết thêm: ‘Anh ta đã dùng uy tín Admin của group nội khu Royal, dùng tình cảm bạn bè đồng môn học đại học (cùng với tôi) để lôi kéo mọi người vào group zalo của anh ta.

Kết quả, anh ta đưa ra lệnh mua trong group và tôi cùng mọi người mua giá đỉnh hết số tiền, thậm chí nhiều người vay mượn đi vay để vào thêm trung bình giá khi anh ta kêu gọi "mua đi đáy rồi" và lỗ thêm to.

Chưa kể anh ta con nhắn tin riêng đưa lệnh mua, bán riêng nhằm bao bọc vào nói sẽ gỡ lỗ cho tài khoản của cá nhân tôi…’.

Bạn đọc còn cung cấp hình ảnh chat trên nhóm Ngô Nam tự xưng mình phải có sứ mệnh ‘làm cho các bạn giầu’ và luôn coi các bạn là ‘cá thần Thanh Hoá’ nên chỉ chăm, vỗ béo các bạn chứ không được ‘chén’.

Theo phản ánh, đến nay đã có tới hơn 2.000 người bị sập bẫy, thiệt hại nặng nề bởi các chiêu trò ‘lùa gà’ chứng khoán như những trường hợp nêu trên.

Hiện Báo Công Thương Điện tử vẫn liên tiếp nhận thêm các đơn thư phản ánh sự việc của bạn đọc.

Trước những bức xúc của người dân, Báo Công Thương sẽ vào cuộc xác minh sự việc. Báo Công Thương đề nghị những người dân bị thiệt hại tiếp tục gửi thông tin tố giác tới tòa soạn Báo theo địa chỉ: Báo Công Thương, tầng 10-11, tòa nhà Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Số điện thoại tiếp nhận: 0973896868; 0914.411.786; Email: dientu@baocongthuong.com.vn.

Những người bị thiệt hại cần có đơn tố cáo, ghi rõ thông tin cá nhân, tóm tắt nội dung sự việc và cung cấp những chứng cứ liên quan để giúp toà soạn có cơ sở xử lý.

Bạn đọc cũng có thể phản ánh sự việc thông qua các nền tảng mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok của Báo Công Thương Điện tử

Fanpage: https://facebook.com/baocongthuong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYr5jCGzM2NAnq8KkLDntIQ

Tiktok: https://www.tiktok.com/@baocongthuong

Zalo: https://zalo.me/baocongthuong

Theo Nhóm PV Điều tra/Báo Công thương
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều