Đợt mưa mát diện rộng chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng như đổ lửa ở miền Bắc sẽ xuất hiện vào lúc nào?

Đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021.

20/06/2021 17:09

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm và đặc biệt gay gắt tới 40 độ C, có nơi hơn 41 độ C, thời gian nắng nóng kéo dài tới 19 giờ.

Nắng nóng kinh hoàng bao trùm toàn miền Bắc, cùng với đó là độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-55%, càng khiến thời tiết trở nên khó chịu vì nóng bức, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, trong ngày hôm qua 19/6, đường phố Hà Nội đã xuất hiện ảo ảnh như được phun nước khi nền nhiệt ngoài trời đạt kỷ lục 55 độ. Ngày hôm qua trở thành một trong những ngày nóng nhất kể từ đầu tháng 6.

Tuy nhiên, theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng này có khả năng sẽ chấm dứt vào đêm mai (21/6) đến rạng sáng ngày 22/6 khi có một đợt mưa mát diện rộng bao phủ miền Bắc, khu vực Trung Bộ nắng nóng sẽ dịu dần.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thậm chí, vào ngày 25/6, khu vực Bắc Bộ, sẽ có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 23-24/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Khu vực Trung Bộ, từ đêm 22-25/6, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ; riêng Bắc Trung Bộ từ chiều tối ngày 22/6 đến ngày 24/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Hạn hán, thiếu nước xảy ra cục bộ tại một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

Theo Lily (tổng hợp)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều