Đường dây giả mạo ngân hàng lừa đảo hàng trăm người hoạt động ra sao?

Hàng trăm người đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền với thủ đoạn dựng lên cả quy trình, ban bệ như một ngân hàng rồi gọi điện thoại cho vay tiền với thủ tục đơn giản.

29/09/2022 09:13

 

 

Hơn 600 người dân ở TP Hồ Chí Minh đã bị lừa đảo với số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng. Tối 27/9, Công an quận Tân Phú đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để .

Cùng với chiêu thức giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo, 8 đối tượng vừa bị Công an huyện Bình Chánh bắt giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này còn rất trẻ tuy nhiên thủ đoạn đã hết sức tinh vi.

Vay với lãi suất 0 đồng, giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, lại kèm quà tặng khuyến mãi là nội dung cuộc gọi mà các các đối tượng thực hiện nhằm mục đích lừa đảo. Các đối tượng giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng đã mua được.

Để nhận được khoản vay hấp dẫn, khách hàng chỉ cần đóng phí bảo hiểm 1,8 triệu đồng cho gói vay từ 10 - 50 triệu hoặc 3,8 triệu đồng cho gói vay từ 60 - 100 triệu đồng. 

Để tăng sự tin tưởng, khi khách hàng đã cầm trong tay thẻ ATM, hồ sơ vay tiền và những quà tặng khuyến mãi, các đối tượng mới nhận tiền bảo hiểm. Chỉ đến khi cầm thẻ ATM ra ngân hàng kích hoạt rút tiền thì nhiều người mới tá hỏa đây là thẻ ATM giả.

Trung tá Nguyễn Công Định, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an Huyện Bình Chánh cho biết: 'Không có ngân hàng nào cho vay lãi suất 0 đồng, chính cái 0 đồng này đánh vào tâm lý, niềm tin của khách hàng, khách hàng phải chịu được phí bảo hiểm vay đó. Qua công tác khám xét và kiểm tra dữ liệu thì số lượng khách hàng rất nhiều, đặc biệt ở các tỉnh'.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Huyện Bình Chánh đã tạm giữ 8 đối tượng, thu giữ nhiều giấy tờ, máy móc, điện thoại để điều tra về hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Nhóm này phân công từng người đóng vai các bộ phận khác nhau, dựng lên bộ quy trình, ban bệ như một ngân hàng. Bước đầu, cơ quan công an đã xác định được hàng chục bị hại của đường dây lừa đảo này.

Mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo là chiêu thức không mới tuy nhiên thủ đoạn ngày càng tinh vi khiến danh sách nạn nhân sập bẫy vẫn chưa dừng lại. Hiện vụ án đang được Công an huyện Bình Chánh mở rộng điều tra.

>> Xem thêm: 

Theo Đông Khánh - Minh Sơn/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều