FBI công bố tài liệu mật vụ 11/9

Cuối tuần qua, FBI đã công bố một tài liệu mới được giải mật liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 năm 2001 và cáo buộc chính phủ Arab Saudi hỗ trợ những kẻ không tặc.

13/09/2021 07:01

FBI công bố tài liệu mật vụ 11/9 0

Tài liệu 16 trang được biên tập lại một phần do FBI công bố nhân dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố đã nêu chi tiết các mối liên hệ giữa những kẻ không tặc và một số quan chức Arab Saudi, nhưng nó không đưa ra kết luận chính xác liệu chính quyền Riyadh có đồng lõa trong vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng hay không.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp xem xét các tài liệu từ cuộc điều tra của FBI để giải mật và công bố.

Trong nhiều năm, người thân của các nạn nhân đã cố gắng tìm kiếm thêm thông tin về những gì FBI phát hiện ra trong cuộc điều tra của họ và cho rằng các tài liệu sẽ chứng minh trách nhiệm của Arab Saudi trong vụ việc.

Quốc gia Trung Đông này một mực khẳng định không liên quan tới vụ khủng bố.

Một ủy ban của chính phủ Mỹ vào năm 2004 khẳng định không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính phủ Arab Saudi trực tiếp tài trợ cho tổ chức khủng bố al-Qaeda, tuy nhiên vai trò của các quan chức nước này vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Gia đình của khoảng 2.500 người thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương, cùng các doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm đã đệ đơn kiện chính phủ Arab Saudi và đòi bồi thường hàng tỷ USD.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 8/9, đại sứ quán Arab Saudi tại Mỹ cho biết luôn ủng hộ sự minh bạch xung quanh các sự kiện ngày 11/9 năm 2001 và hoan nghênh việc FBI công bố các tài liệu mật liên quan đến các cuộc tấn công.

'Như các cuộc điều tra trước đây đã tiết lộ, bao gồm cả Ủy ban 11/9 và việc phát hànhbản báo cáo 28 trang, không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Arab Saudi hoặc các quan chức đã biết trước hoặc tham gia vụ tấn công khủng bố', phía đại sứ quán khẳng định.

Theo Bắc Hiệp/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều