Gần 24.000 người sẵn sàng lên đường chống dịch khi được huy động

Tính đến trưa 27/5, đã có 34 cơ sở đào tạo thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 khi được huy động là 23.888 người.

27/05/2021 16:33

Gần 24.000 người sẵn sàng lên đường chống dịch khi được huy động 0

Các cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường ĐH Y Hà Nội tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bắc Ninh. Ảnh: VGP/Vũ Khoa

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa kêu gọi lãnh đạo 125 trường ĐH và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Lời kêu gọi của Bộ trưởng đã được chuyển tới chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng các trường ĐH, cao đẳng y, dược trên cả nước. Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung như tiêm chủng và an toàn tiêm chủng, lấy mẫu và xét nghiệm, chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trong ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động 375 người là cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, ĐH Y Hà Nội 120 người, ĐH Y Dược Thái Nguyên 104 người, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 36 người, ĐH Y Dược Hải Phòng 65 người, ĐH Điều dưỡng Nam Định 50 người.

Các đoàn đều có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng ĐH Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong ngày mai (28/5).

Hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường ĐH và cao đẳng y, dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong việc theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến trưa 27/5, đã có 34 cơ sở đào tạo thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 khi được huy động là 23.888 người.

BV Dã chiến số 2 tại Bắc Giang hoàn thiện 99%

Đến trưa 27/5, BV Dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện 99%, với 350 giường bố trí trong sân nhà thi đấu, 190 giường bố trí tại 4 hành lang (trong đó có 10 giường cấp cứu). Trong khuôn viên tầng 2 được bố trí 62 giường sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân âm tính lần 1, lần 2, lần 3.

BV được thi công lắp đặt từ 21/5, có chức năng cách ly, chăm sóc, điều trị và cấp cứu bệnh nhân COVID-19. Các phòng bệnh nhân được bố trí bằng vách ngăn, theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo.

Cán bộ, nhân viên y tế phục vụ BV dã chiến này lên đến 500 người, được điều chuyển từ BVĐK tỉnh Bắc Giang, trung tâm y tế các quận, huyện và phòng khám tư nhân trên địa bàn. Ngoài ra còn có 165 cán bộ y tế BV 198 và BV Y học cổ truyền Bộ Công an chi viện.

Các đơn vị quân đội tạo nhà bếp gần nhà thi đấu để phục vụ bữa ăn đầy đủ cho BV.

Theo Hiền Minh/Chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều