Giá rét kỷ lục khiến hơn 150 người ở Afghanistan tử vong

Một quan chức chính quyền Taliban cho biết, ít nhất 157 người đã tử vong trong mùa đông khắc nghiệt ở Afghanistan.

26/01/2023 09:17

google_Tiin.vn

Số người tử vong do giá rét Afghanistan đã tăng gấp 2 lần trong vòng chưa đầy một tuần trong bối cảnh hàng triệu người ở Afghanistan phải đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt và lượng hàng viện trợ nhân đạo đã giảm xuống mức tối thiểu.

Afghanistan đang phải hứng chịu một trong những mùa đông lạnh giá nhất, trong đó nhiệt độ giảm mạnh xuống mức -28°C (-18 độ F) vào đầu tháng 1, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn quốc từ 0°C đến 5°C vào thời điểm này hàng năm.

Tác động của đợt giá rét đã trở nên tồi tệ hơn do số lượng hàng viện trợ nhân đạo hạn chế được phân phối trong nước sau lệnh của Taliban về việc cấm phụ nữ làm việc trong các tổ chức phi chính phủ.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết trên Twitter hôm 22/1 rằng họ đang cung cấp viện trợ như chăn, sưởi ấm và nơi trú ẩn cho khoảng 565.700 người. 'Nhưng cần nhiều hơn nữa trong bối cảnh một trong những đợt lạnh nhất trong nhiều năm (đang diễn ra)', thông báo cho biết thêm.

Khoảng 70.000 con gia súc đã chết cóng trên khắp đất nước Afghanistan, Shafiullah Rahimi, phát ngôn viên của Bộ Quản lý thảm họa của Taliban nói với CNN hôm 24/1.

Kể từ khi chính quyền Hồi giáo Taliban theo đường lối cứng rắn lên nắm quyền vào tháng 8/2021, Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. Quốc gia này đã bị tàn phá bởi thiên tai và đang bước vào năm thứ ba liên tiếp có điều kiện thời tiết hạn hán.

Theo một báo cáo gần đây của UNOCHA, ước tính có khoảng 28,3 triệu người, tương đương khoảng 2/3 dân số Afghanistan đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để duy trì sự sống.

Ít nhất 6 tổ chức viện trợ nước ngoài lớn đã đình chỉ hoạt động tại Afghanistan kể từ tháng 12/2022, sau khi Taliban ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế ngăn chặn nhân viên nữ của họ đến làm việc, hoặc có nguy cơ bị thu hồi giấy phép.

(Ảnh: AP)

Tuần trước, một số nữ quan chức cấp cao nhất của Liên hợp quốc đã có chuyến công du 4 ngày tới Afghanistan và gặp gỡ các thủ lĩnh Taliban ở thủ đô Kabul, yêu cầu họ dỡ bỏ lệnh cấm và 'đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu'.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed đã mô tả, các chính sách gần đây của Taliban là vi phạm các quyền con người cơ bản của phụ nữ.

Bà Amina Mohammed nói: 'Afghanistan đang tự cô lập mình giữa cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp và là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên Trái đất trước biến đổi khí hậu. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để thu hẹp khoảng cách này'.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều