Giá vàng khởi đầu tốt nhất 11 năm, hướng tới mức 'đỉnh' mọi thời đại

Giá vàng đã có sự khởi đầu tốt nhất kể từ năm 2012 sau khi tăng khoảng 100 USD/ounce trong tháng 1/2023 và hướng tới mức cao nhất mọi thời đại.

26/01/2023 07:52

google_Tiin.vn

Giá vàng có khởi đầu tốt nhất kể từ 2012

Theo Kitco News, thị trường vàng đã đạt được một cột mốc quan trọng khi giá qua đêm tăng lên trên 1.940/ounce, nhanh chóng đưa vàng vào thị trường giá lên chính thức.

Sau đó, giá vàng giảm nhẹ so với mức cao nhất qua đêm thì tính chung lại, giá kim loại quý này đã tăng gần 20% so với mức thấp nhất trong hai năm được thấy vào tháng 11/2022. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức 1.938,70 USD/ounce.

Cùng với trạng thái thị trường giá lên, cho đến nay, kim loại quý này đã tăng 100 đô la trong tháng đầu tiên của năm 2023. Đây là sự khởi đầu tốt nhất cho năm kể từ năm 2012.

Giá vàng đã có sự khởi đầu tốt nhất kể từ năm 2012 sau khi tăng khoảng 100 USD/ounce trong tháng 1/2023 và hướng tới mức cao nhất mọi thời đại. Ảnh: Getty Images

Theo các nhà phân tích, đà tăng mới của vàng xuất hiện khi lợi suất trái phiếu vẫn thấp và đồng đô la Mỹ tiếp tục giao dịch ở mức thấp nhất trong 7 tháng.

Các nhà phân tích lưu ý rằng kỳ vọng thay đổi lãi suất tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh. Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục dao động ở mức thấp nhất trong bảy tháng ở 102 điểm. Các thị trường đều được định giá đầy đủ trong đợt tăng 25 điểm cơ bản từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào tháng tới.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho rằng kim loại màu vàng đang tìm thấy nhu cầu mới từ các nhà giao dịch và nhà đầu tư, những người nhìn thấy triển vọng được cải thiện nhờ việc tăng lãi suất đến tăng sản lượng và đồng đô la. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất cuối cùng tạm dừng trong khi lợi suất và đồng đô la yếu đi trong bối cảnh lo ngại về triển vọng kinh tế.

Hansen nói thêm rằng ông nhìn thấy tiềm năng giá cao hơn vì vàng đã từng chứng kiến ​​những đợt phục hồi đáng kể trong lịch sử sau khi lãi suất đạt đỉnh.

Ông nói: 'Thị trường hiện đang dự báo sẽ có một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa của Mỹ trước khi dừng lại ở mức hoặc dưới 5%. Nếu lịch sử lặp lại, vàng có thể tăng giá đáng kể hơn nữa'.

Mặc dù mức 1.940 USD đang chứng tỏ là mức kháng cự hơi khó khăn đối với vàng, nhưng Jeremy Naylor, nhà phân tích thị trường tại I.G., cho biết nếu giá phá vỡ, sẽ không có nhiều yếu tố cản trở giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Ông nói trong một báo cáo: 'Chúng ta còn cách mức cao nhất mọi thời đại khá xa, nhưng chắc chắn, trong mắt một số người, đó là mục tiêu giá cần đạt được'.

Đà giảm chỉ là tạm thời

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nói rằng ông đang theo dõi mức kháng cự 1.950/ounce nhưng nói thêm rằng kim loại quý có một số trở ngại đáng kể.

Ông nói: 'Kim loại quý chắc chắn vẫn đang trên đà tăng trưởng, đảm bảo mức tăng 5 tuần liên tiếp và có thể tăng cao hơn nếu các yếu tố thúc đẩy cơ bản không thay đổi'.

Mặc dù giá vàng đang ở trong một thị trường tăng giá kỹ thuật, nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng nó thị trường đang quá 'nóng', giá vàng đang tăng quá mức về mặt kỹ thuật. Vì vậy, để đà tăng trưởng lành mạnh hơn, kim loại quý này cần được điều chỉnh giá.

Hansen lưu ý rằng một yếu tố kìm hãm thị trường vàng vẫn là nhu cầu giảm đối với các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Ông nói: 'Chúng tôi vẫn chưa thấy nhu cầu đối với các quỹ ETF phục hồi với tổng lượng nắm giữ vẫn ở gần mức thấp nhất trong hai năm, khoảng 94 triệu ounce, không thấy sự phục hồi nào trong đợt tăng giá 320 đô la đã đề cập'.

Và trong phiên giao dịch 25/1 tại thị trường Mỹ (đêm 25/1 theo giờ Việt Nam), giá vàng đang giằng co rất mạnh. Đầu phiên, áp lực chốt lời khiến kim loại 'rơi' xuống mức chỉ còn 1.920 USD/ounce.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao của ActivTrades cho biết, sau khi đạt mức cao nhất được ghi nhận vào thứ Ba, sự sụt giảm của vàng là do sự điều chỉnh kỹ thuật khi các nhà đầu tư đóng các vị thế để chốt lời trước khi dữ liệu được công bố.

Sự sụt giảm của giá vàng chỉ là tạm thời. Rất nhanh sau đó, ngay trong phiên 25/1, kim loại quý này nhanh chóng phục hồi lên 1.940 USD/ounce và tìm lại 'đỉnh' 9 tháng.

Theo Hoàng Tú/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều