Hà Giang rà phá bom mìn để trả lại màu xanh cho đất

Tại Hà Giang, hàng nghìn ha đất bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ được rà phà trong những năm qua.

27/02/2021 21:54

Đây là nhờ sự quan tâm đầu tư của Trung ương và sự nỗ lực của chính quyền địa phương dù còn rất nhiều khó khăn. Nhờ vậy 3 năm qua, 88 hài cốt liệt sỹ và mộ tập thể đã được quy tập về với đồng đội. Hàng nghìn diện tích đất được trả lại màu xanh bởi những nương ngô, đồi chè.

Những ngày cuối tháng 3/2017 - thời điểm định mệnh sẽ không bao giờ quên được trong tâm trí anh Nguyễn Văn Hường. Chỉ trong một giây phút không may mắn khi đi lấy củi, anh Hường đã giẫm phải mìn còn sót lại từ thời chiến tranh. 70% sức khỏe bị mất, 1 cẳng chân, một cánh tay bị cụt, thị lực ngày một mờ dần.

Cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ cũng đã vạch từng hốc đá, đường hào để tìm lại đồng đội

Cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ cũng đã vạch từng hốc đá, đường hào để tìm lại đồng đội

Anh Nguyễn Văn Hường chỉ là 1 trong tổng số 121 công dân trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã bị thương tật, thậm chí mất mạng do va chạm phải bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Theo thống kê toàn tỉnh hiện vẫn còn trên 90.100ha đất bị ô nhiễm bom, mìn vật nổ. Trong đó từ năm 2015 đến nay đã rà phá được trên 4.200ha, hiện vẫn còn 85.900ha bị ô nhiễm. Chỉ tính riêng trong năm 2020, thực hiện Quyết định của Bộ Quốc phòng tỉnh Hà Giang đã thực hiện rà phá được 1.720ha đất. Qua đó đã thu gom và vô hiệu hóa được trên 91.000 vật liệu nổ, bom mìn các loại.

Nối bước chân những chiến sỹ công binh làm nhiệm vụ rà phá, hàng chục cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ cũng đã vạch từng hốc đá, đường hào để tìm lại đồng đội. Kết quả sau gần 3 năm thành lập, đã có 87 hài cốt liệt sỹ và 1 mộ tập thể được quy tập về với đồng đội. Cũng nhờ đó hàng nghìn ha đất được cắm mốc, bàn giao cho nhân dân sản xuất.

Trở lại mặt trận Vị Xuyên sau 30 năm chiến tranh kết thúc, những địa danh như đồi gió hú, thung lũng gọi hồn hay cối xay thịt đã khoác lên mình một mầu xanh ngút ngàn. Tuy nhiên ẩn dưới mầu xanh đó vẫn còn hàng triệu bom mìn, vật nổ cũng trên 2.000 hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy. Do vậy nhiệm vụ làm sạch đất, quy tập các liệt sỹ về với đồng đội sẽ còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều