#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Hà Nội cách ly 14 trường hợp nghi nhiễm virus corona

14 trường hợp có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về được cách ly tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội.

30/01/2020 15:40

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 30/1.

Trên thế giới, tính đến 10h sáng 30/1, ghi nhận 7.819 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp tử vong. Mỗi ngày, số mắc tăng thêm hơn 1.000 trường hợp. Ngoài Trung Quốc, nCoV đã lây lan sang 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Tại Việt Nam, tính đến sáng 30/1 đã ghi nhận hai trường hợp mắc nCoV là hai cha con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều đã hết sốt, tình trạng sức khoẻ ổn định, một người đã khỏi bệnh với kết quả xét nghiệm lại đã âm tính với nCoV.

 Tạm dừng lễ hội, hội nghị, tập trung phòng chống dịch virus Corona khi cần thiếtTạm dừng lễ hội, hội nghị, tập trung phòng chống dịch virus Corona khi cần thiết
Còn tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV. Các bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng đã cách ly 14 trường hợp nghi ngờ vì có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về.

Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện tại, sức khoẻ của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng; 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết triệu chứng; một trường hợp có xét nghiệm âm tính với nCoV; các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: HaNoiMoi

Đại diện Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: HaNoiMoi

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, lập danh sách theo dõi sức khoẻ của 60 người tiếp xúc gần. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, để chủ động sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh bùng phát, hiện Chính phủ đã khuyến cáo xây dựng bệnh viện dã chiến và giao cho lực lượng quân đội. Hà Nội cũng đã lên kế hoạch cho tình huống này, sẵn sàng tổ chức cả bệnh viện dã chiến khi cần.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội dự đoán, dịch bệnh do nCoV có thể kéo dài từ 3-5 tháng, với sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị thì mới khống chế được dịch bệnh này.

Hiện để xét nghiệm cho ra kết quả với một trường hợp nghi nhiễm nCoV phải mất đến 4 ngày. Thế nhưng, vào ngày mai (31/1), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ tiếp nhận toàn bộ quy trình xét nghiệm nCoV (gồm: mồi thử, kít thử) từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Với quy trình xét nghiệm này sẽ cho kết quả xét nghiệm nCoV nhanh nhất trong 6 tiếng.

TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết thành phố bố trí khoảng 43 tỷ đồng cho các sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh… Tuỳ vào tình hình diễn biến trên thực tế, để tiếp tục có sự điều chỉnh.

Theo V.Thu/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều