#Thưởng Tết 2022

Hà Nội dự báo về tình hình thưởng Tết

Ngày 15/12, Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội đã có thông tin về dự báo tình hình tiền lương, thưởng Tết trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

16/12/2022 09:17

google_Tiin.vn

Mức thưởng Tết tại Hà Nội năm nay dự báo giảm. Ảnh: Tiến Tuấn/Dân Trí.

Chia sẻ với TTXVN, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, qua theo dõi, nắm bắt tình hình, mặt bằng chung tiền lương năm nay tăng do tăng lương tối thiểu vùng, nhưng thưởng Tết Nguyên đán của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn có thể giảm.

Theo ông Dân, về tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 dự báo tăng so với năm 2021 khoảng từ 6% đến 7%.

Về thưởng Tết, theo quy định của pháp luật lao động, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp thiếu hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm nhân công. Do vậy, ông Nguyễn Hồng Dân dự báo, tiền thưởng Tết của người lao động sẽ giảm hơn so với năm 2021, trong đó mức giảm sâu thuộc các ngành nghề như dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.

Bên cạnh đó, do tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp gặp khó khăn, việc làm và thu nhập của người lao động có chiều hướng giảm. Các doanh nghiệp lớn, có nguồn lực kinh tế mạnh thì gồng lỗ để duy trì lao động, các doanh nghiệp xuất khẩu gián tiếp không có khả năng tài chính thì buộc phải thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng.

'Công nhân làm 5 ngày/tuần hoặc làm việc 15 ngày/tháng và được khuyến khích 'ứng' ngày nghỉ phép của năm sau. Một số doanh nghiệp đã xây dựng phương án cho người lao động nghỉ dài ngày, có thể kéo dài cả tháng hoặc cho nghỉ chờ việc hưởng lương tối thiểu vùng. Thậm chí, một số doanh nghiệp phải cắt, giảm lao động, chấm dứt hợp đồng với người lao động. Việc cắt, giảm giờ làm tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông', ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Ông Dân nói thêm: Các doanh nghiệp có khách hàng truyền thống thì có đơn hàng sản xuất đến hết năm 2022, có thể gối sang đầu năm 2023. Tuy nhiên, thực trạng thiếu đơn hàng xảy ra trên diện rộng và có khả năng kéo dài sang năm 2023. Đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ...

Cổng TTĐT Chính Phủ cũng đưa tin tương tự về tình hình lương, thưởng tết của Hà Nội: Dự báo tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 tăng khoảng từ 6% đến 7% so với năm 2021; tiền thưởng Tết của người lao động sẽ giảm hơn so với năm trước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc nắm bắt tình hình lương, thưởng tết của các doanh nghiệp, Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 4793 gửi Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tổng hợp tình hình lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị gửi báo cáo về Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội để tổng hợp báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Bộ LĐTBXH trước ngày 25/12/2022.

Hiện nay Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp, đôn đốc các đơn vị tổng hợp gửi báo cáo. Sau khi có số liệu cụ thể Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố và Bộ LĐTBXH.

Theo PV (Tổng hợp)/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều