Hà Nội: Làng đào Nhật Tân hối hả tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

Cứ đến độ khoảng 45 ngày trước khi diễn ra Tết Nguyên đán làng đào Nhật Tân lại nhộn nhịp, người dân, nhân công thực hiện việc tuốt lá đào - một trong những công đoạn cuối chăm sóc cây để phục vụ mùa Tết Quý Mão 2023.

03/12/2022 14:13

google_Tiin.vn

Cứ đến đầu cuối tháng 11 hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Các công việc này cũng đang được người trồng đào làng Nhật Tân (Hà Nội) cẩn trọng thực hiện, để mong chờ một mùa đào 'bội thu'.

Ghi nhận của PV, tại làng đào Nhật Tân nơi có diện tích trồng đào lớn nhất của Thủ đô Hà Nội, những ngày này người dân ở đây bắt đầu thực hiện công đoạn tuốt lá đào.

Mặc dù thời tiết khá rét, nhiệt độ ngoài trời khoảng 15 độ C, nhưng tại vườn đào ngay dưới chân cầu Nhật Tân, một bầu không khí hối hả, tất bật đang diễn ra nơi đây, người người nhà nhà tập trung tuốt lá đào, uốn nắn, cắt tỉa làm sao để có được một cây đào ra hoa đẹp nhất phục vụ người dân chơi Tết.

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian này khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết.

Chị Đỗ Hồng Yến – chủ vườn đào Dũng Yến (phường Phú Thượng, Hà Nội) cho hay: “Năm nay chúng tôi chủ động tuốt lá sớm hơn các năm trước đó, hầu hết cây đào thế chúng tôi sẽ tuốt trước, cây đào cành sẽ tuốt sau. Do số lượng nhiều, nên sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ sẽ nhanh hơn, khoảng 250 nghìn 1 ngày/ 1 người. Trong 1 ngày, 1 nhân công sẽ tuốt được khoảng 4 cây đào.”

“Nếu thời tiết từ nay đến Tết nắng đẹp, đào chắc chắn sẽ nở đúng ngày. Còn nếu trời mù, mưa thì sẽ khó nở hơn, đào không đúng vụ. Thông thường khoảng 30 ngày sau khi tuốt lá đào đã bắt đầu nở hoa. Hiện tại, giá cho thuê cả gốc đào 8 triệu, còn nếu mua hẳn hơn 10 triệu 1 cây đào.” – Chị Hồng Yến cho biết thêm.

 

Một số người tuốt lá đào lâu năm ở đây cũng cho hay, nghề trồng đào thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tuy nhiên, nếu có kỹ năng tuốt lá vẫn có thể thành công. Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở.

Các cây đào đều bị vặt hết sạch lá và được tạo dáng, chờ ngày ra hoa.

Hầu hết các chủ vườn đều thuê những nhân công đã làm quen việc, bởi tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Tuốt lá để không gây hại đến các mắt hoa, bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở. Nếu chưa thành thạo, cần tuốt từng lá đào, không nên tuốt lá thẳng từ đọt xuống, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các mầm nụ.

Nhiều cây đã có 1 vài bông hoa nở trộm, đây là những hoa nở sớm và sẽ bị vặt bỏ.

Nghề trồng đào đòi hỏi người nông dân phải kiên nhẫn, tỉ mỉ. Thời điểm tuốt lá đào cũng là công đoạn cuối chờ đón đào ra hoa.

Ở thời điểm quan trọng và gấp rút này, người dân thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Theo Sông Lam/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều