#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hà Nội qua 4 đợt giãn cách

Trải qua 4 đợt giãn cách, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Điều này một lần nữa cho thấy sự nỗ lực, những giải pháp đúng đắn của chính quyền, sự đồng lòng của người dân… trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

19/09/2021 23:50

Chủ động, linh hoạt các biện pháp

Hạ tuần tháng 4/2021, Hà Nội bắt đầu xuất hiện trở lại những ca dương tính với SARS-CoV-2, trung bình khoảng 10 ca/ngày. Mặc dù lực lượng chức năng đã 'thần tốc' truy vết, khoanh vùng, nhưng số ca nhiễm vẫn không có dấu hiệu giảm mà còn tăng dần, cho tới giữa tháng 7/2021, liên tiếp các chùm ca bệnh phức tạp được phát hiện tại cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy trong khu công nghiệp, chợ, khu dân cư… nguy cơ bùng phát dịch trở lại lớn hơn bao giờ hết.

Hà Nội qua 4 đợt giãn cách 0

Qua 4 đợt giãn cách, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19.

Trước tình hình trên, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố được kích hoạt 'chế độ' sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, trực tiếp là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã có hàng loạt chỉ đạo quyết liệt để các cấp, các ngành vào cuộc triển khai sớm ngăn chặn dịch lây lan…. Tới ngày 24/7/2021, Hà Nội chính thức thực hiện giãn cách xã hội lần nhất trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhờ chủ động xây dựng phương án, kịch bản từ trước đó; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra; song vẫn linh hoạt trong cách triển khai đã đưa số ca mắc trong đợt giãn cách thứ 2 (từ ngày 8/8 - 23/8/2021) giảm hơn 200 ca so với đợt giãn cách lần 1.

Không chủ quan với kết quả trong đợt giãn cách lần 2, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách lần 3 (từ ngày 23/8 - 6/9/2021); đồng thời cân nhắc trên mọi phương diện và quyết định triển khai giãn cách lần 4 (từ 6/9 đến 6 giờ 00 ngày 21/9/2021).

Kết quả, trong lần giãn cách thứ 4, toàn thành phố chỉ ghi nhận 312 trường hợp dương tính với số ca mắc trung bình/ngày là 28,3 ca/ngày, giảm mạnh so với các đợt trước đó: Đợt 1: 71,2 ca/ngày, đợt 2: 56,8 ca/ngày, đợt 3: 71,1 ca/ngày. Đáng chú ý, các ca mắc này chủ yếu là trong khu cách ly, khu vực phong tỏa và có những ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng.

Không chỉ giảm về số ca mắc, các điểm phong tỏa cũng thu hẹp lại, còn 15 điểm quy mô thôn, xã tại 10 quận, huyện. Cụ thể, số xã vùng đỏ còn 3 xã; vùng cam còn 22 xã; vùng vàng tăng 21 xã lên 26 xã; vùng xanh tăng 27 xã lên thành 528 xã…

Thần tốc tiêm chủng, xét nghiệm

Nếu như giãn cách xã hội được xem là 'thời gian vàng' để bóc tách F0 thì chiến dịch xét nghiệm diện rộng, bao phủ tiêm chủng được xem là 'vũ khí' hữu hiệu để chống lại Covid-19. Triển khai nhiệm vụ này, lực lượng y tế của thành phố đã nỗ lực hết sức, không chỉ lấy mẫu và tiêm chủng ban ngày, mà ngay cả tối muộn đến đêm khuya cũng 'sáng đèn' tiêm vắc xin cho người dân.

Trong chiến dịch này, không thể không nhắc đến sự góp sức của gần 4 nghìn nhân viên y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ Hà Nội, tham gia công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Với tinh thần 'cả nước vì Hà Nội', nhân viên y tế các tỉnh đã tạo thành một hệ thống dây chuyền lấy mẫu, tiêm chủng cùng với cán bộ y tế của Hà Nội thực hiện hoàn thành lấy mẫu cộng đồng và tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân thành phố trong thời gian thần tốc vừa qua với tinh thần hăng hái, quyết tâm nhất cùng Thủ đô khống chế dịch bệnh.

Đặc biệt, đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu, lãnh đạo UBND TP Hà Nội từ Chủ tịch tới các Phó Chủ tịch đã thường xuyên đến các điểm tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra và động viên các lực lượng. Phấn khởi khi nhận thấy trong những ngày cuối của chiến dịch, tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao, số mũi tiêm ngày sau cao hơn ngày trước, có ngày cao điểm, tiêm được gần 600 nghìn liều.

Trực tiếp kiểm tra nhiều lần công tác phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng ở các địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, thành phố luôn nỗ lực cao nhất, tiếp thu, điều chỉnh kịp thời các giải pháp để đạt được mục tiêu cao nhất là đảm bảo sức khỏe người dân, giảm số người mắc và hạn chế ca tử vong. Sự động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố đã giúp những cán bộ y tế vững tâm hơn để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai 17 đợt tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, 5.649.581 người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, đạt 93,8%; tỷ lệ tiêm so với tổng dân số đạt 67,9%. Riêng về xét nghiệm diện rộng, từ ngày 8/9-15/9/2021, đã lấy được 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch; trong 2 ngày 16/9 và 17/9 các địa phương tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch đạt 57.788 mẫu…

Có thể thấy, những con số kể trên là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng, chung sức đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, người dân Thủ đô cũng hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng: Thành phố sẽ từng bước kiểm soát dịch bệnh và bước sang giai đoạn 'bình thường mới'.

Theo PV/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều