Hai nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế bị bắt cóc ở Mali

Hai nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã bị bắt cóc ở miền Bắc Mali hôm 4/3, đây là vụ bắt cóc mới nhất ở quốc gia Tây Phi đang gặp khó khăn này.

05/03/2023 20:02

google_Tiin.vn

Các vụ bắt cóc Mali xảy ra phổ biến ở Mali, quốc gia đang phải đối mặt với khủng hoảng an ninh và chính trị kể từ khi các cuộc nổi dậy của lực lượng thánh chiến và ly khai nổ ra ở miền Bắc nước này vào năm 2012.

Các chiến binh thánh chiến, liên kết với tổ chức al-Qaeda và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã leo thang hoạt động vào miền Trung Mali và các nước láng giềng Niger và Burkina Faso. Hàng nghìn thường dân, cảnh sát và quân đội đã thiệt mạng trên khắp khu vực, hơn 2  triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tuyên bố: "Chúng tôi xác nhận vụ bắt cóc hai đồng nghiệp của chúng tôi vào sáng nay", đồng thời cho biết thêm rằng vụ việc xảy ra ở khu vực giữa Gao và Kidal, miền Bắc Mali.

ICRC, đã hoạt động tại nước này 32 năm, nhắc lại rằng họ "trung lập, độc lập và vô tư", đồng thời yêu cầu không đưa ra suy đoán nào về vụ việc "để không cản trở việc giải quyết".

Một bác sĩ của WHO bị bắt cóc ở Mali vào cuối tháng 1 và đã được trả tự do. (Ảnh: NDTV)

Aminata Alassane, một quan chức quan hệ công chúng của ICRC, nói với hãng tin AFP: "ICRC lấy làm tiếc (về vụ việc) và yêu cầu trả tự do cho các nhân viên của mình".

Tình trạng bất ổn gia tăng ở miền Bắc Mali trong những tháng gần đây, với việc Thủ tướng Choguel Kokalla Maiga đã rút ngắn thời gian chuyến thăm khu vực này vào tháng 2 do các mối đe dọa an ninh.

Với sự kiểm soát yếu kém của Chính phủ ở một số vùng của đất nước, tình trạng bắt cóc đã trở nên phổ biến với các động cơ khác nhau, từ đòi tiền chuộc đến hành động trả thù.

Trước đó, một bác sĩ của Tổ chức Y tế Thế giới đã bị bắt cóc ở Mali vào cuối tháng 1, người này sau đó đã được trả tự do.

Tháng 5/2022, những người đàn ông có vũ trang đã bắt cóc ba công dân Italy và một người mang quốc tịch Togo ở khu vực phía Đông Nam Mali.

Tình trạng bất ổn đã lan rộng ra khỏi Mali, lan sang các nước láng giềng Burkina Faso và Niger. Tại Burkina Faso, một nữ tu người Mỹ đã bị các chiến binh thánh chiến bắt cóc vào tháng 4/2022 và được thả vào tháng 8.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều