#Covid-19 ở Việt Nam

Hải Phòng: Người dân trong khu giãn cách đã mua được hàng thiết yếu giá thị trường

Trước những thông tin cho rằng giá cung ứng thực phẩm tại khu giãn cách ở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị đẩy lên cao, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, xác minh, nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết.

25/02/2021 19:02

Hải Phòng: Người dân trong khu giãn cách đã mua được hàng thiết yếu giá thị trường 0

Ngày 24/2, nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội đã trở lại xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên ghi nhận thực tế trước những thông tin về giá cung ứng thực phẩm cao so với thị trường, ảnh hưởng kép tới cuộc sống người dân nơi đây.

Từ ngoài ngã 3 nối giao giữa xã Lâm Động với Hoàng Động, chốt trạm kiểm soát dịch số 1 do lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên làm nhiệm vụ được thiết lập, kiểm soát người ra vào nghiêm ngặt.

Cũng tại khu vực này, nhiều cá nhân chở nhu yếu phẩm, lương thực - thực phẩm (LT-TP) để tiếp tế cho người nhà bên trong khu giãn cách (trừ thôn 4) đang xếp hàng chờ tới lượt mang đồ vào. Điểm giao nhận hàng được xã Hoàng Động bố trí ngay tại chốt số 2, cách xa khu dân cư thôn 4 hơn 1km. Người giao hàng chỉ được phép đứng bên ngoài hàng rào biển kiểm soát, không được vào trong.

Mọi phương tiện và người ra vào xã Hoàng Động được kiểm soát nghiêm ngặt

Mọi phương tiện và người ra vào xã Hoàng Động được kiểm soát nghiêm ngặt

Hải Phòng: Người dân trong khu giãn cách đã mua được hàng thiết yếu giá thị trường 2

Dọc con đường chính vào xã Hoàng Động có 2 thôn bám sát bên. Cả thôn 4 được chăng rào bảo vệ, cách ly y tế, 'nhà nào biết nhà đó', không ai được ra khỏi nhà, phòng lây chéo. Bên ngoài đầu các ngõ của thôn 4 đều có những chốt trạm kiểm soát nghiêm ngặt. Nguồn nhu yếu phẩm, LT-TP được Sở Công thương phối hợp với Huyện đoàn Thủy Nguyên giao phát hỗ trợ tận nhà.

Nằm trong khu vực phải giãn cách, người dân các thôn còn lại được chính quyền xã Hoàng Động phát phiếu mỗi khi ra khỏi nhà phục vụ công việc cần thiết như cấy, làm vườn, mua đồ dùng thiết yếu nhưng chỉ được di chuyển trong phạm vi xã, tuyệt đối không được ra ngoài.

Hải Phòng: Người dân trong khu giãn cách đã mua được hàng thiết yếu giá thị trường 3

Bảng giá các mặt hàng phục vụ bà con trong khu giãn cách

Bảng giá các mặt hàng phục vụ bà con trong khu giãn cách

Người dân cho rằng giá cả trong khu phong tỏa hiện khá đều với ngoài chợ dân sinh

Người dân cho rằng giá cả trong khu phong tỏa hiện khá đều với ngoài chợ dân sinh

Theo chia sẻ của một cán bộ xã Hoàng Động, trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách toàn xã, siêu thị Metro đã chở một số mặt hàng thiết yếu xuống xã phục vụ người dân. Tuy nhiên, trong ngày đầu mua hàng của siêu thị này, người dân phản ánh giá bán quá cao so với thị trường. Trước sự việc trên, chính quyền huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tìm hiểu, làm rõ và kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu của các hộ dân trong khu giãn cách xã hội.

Theo đó, ngay chiều 23/2, huyện Thủy Nguyên đã làm việc với TTTM Núi Đèo trên địa bàn huyện để đưa tiểu thương, mặt hàng xuống phục vụ người dân trong các xã đang giãn cách.

Việc mua bán LT-TP của người dân trong xã được giám sát bằng phát phiếu và tuân thủ mua bán ngay trong khu vực sân bóng của xã.

Mỗi gia đình cử một người ra mua hàng và được UBND xã Hoàng Động cấp thẻ đi chợ

Mỗi gia đình cử một người ra mua hàng và được UBND xã Hoàng Động cấp thẻ đi chợ

Để người dân tuân thủ việc giãn cách mọi lúc, mọi nơi, chính quyền xã Hoàng Động cùng lực lượng đoàn thanh niên huyện Thủy Nguyên đã lập hệ thống lối đi tại khu vực bán hàng theo nguyên tắc 1 chiều.

Ngoài ra, siêu thị Metro cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng tại UBND xã nhằm giúp người dân có nhu cầu thì gọi điện thoại đặt hàng. Việc làm này hạn chế được sự tiếp xúc giữa người mua với người bán, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Liên quan đến một số ý kiến cho rằng giá cả một số mặt hàng tăng cao nói trên, ông Nguyễn Huy Hoàng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: 'Sáng nay, 11 tổ trong thôn 4 đã tiếp cận được nguồn thực phẩm. Đối với các thôn còn lại của xã Hoàng Động, một số tiểu thương đã mang hàng từ chợ đầu mối vào bán, tất cả đều tuân thủ nghiêm công tác phòng chống dịch khi phục vụ bà con. Về thông tin phản ánh cho rằng siêu thị mang hàng vào bán với giá quá cao, huyện cũng đã kiểm tra và thấy, ngoài những mặt hàng rất rẻ, siêu thị có cả hàng chất lượng cao phục vụ nhu cầu, điều kiện mỗi gia đình. Do vậy, một số hộ dân đánh giá cùng một mặt hàng nhưng giá cả lại khác nhau nên có ý kiến. Huyện đã kiểm tra, chỉ đạo ổn định lại việc cung cấp hàng hóa cho các hộ dân, đúng theo nhu cầu', ông Hoàng thông tin.

Trước đó, sáng ngày 22/2, toàn bộ 7 thôn thuộc xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên được thiết lập giãn cách do xuất hiện 2 ca mắc trong cộng đồng. Riêng thôn 4 của xã, nơi có gia đình BN2385 và BN2392 sinh sống được áp dụng cách ly xã hội theo hình thức 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'.

Theo Minh Lý – Đinh Huyền/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều