Hàn Quốc phóng tên lửa đẩy vũ trụ tự chế tạo

Ngày 25/5, Hàn Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nuri do nước này tự chế tạo để đưa 8 vệ tinh thực nghiệm vào quỹ đạo.

26/05/2023 06:55

google_Tiin.vn

Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) cùng Viện nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) thông báo, tên lửa Nuri đã được phóng từ Trung tâm không gian Naro tại làng Goheung, miền Nam nước này, vào lúc 18h24 ngày 25/5 (giờ địa phương, tức 16h24 theo giờ Việt Nam).

Sau khi cất cánh và hoàn thành chặng bay trong khoảng 20 phút, tên lửa sẽ đưa các vệ tinh vào quỹ đạo cách Trái đất 550 km trong khoảng 13 phút.

Tên lửa Nuri có chiều dài 47,2 mét, tương đương một tòa chung cư 15 tầng, đường kính lên tới 3,5 mét và nặng 17,5 tấn.

Khác với lần phóng thứ nhất và thứ hai trước đó chỉ mang theo vệ tinh mô phỏng, tên lửa đẩy Nuri trong lần phóng thứ 3 này mang theo 8 vệ tinh thực nghiệm có thể thực hiện nhiệm vụ thực tế. Một trong số 8 vệ tinh này đã liên lạc với trạm mặt đất đặt tại Nam Cực sau khi tách khỏi tên lửa.

Người dân Hàn Quốc tập trung xem vụ phóng tên lửa Nuri ngày 25/5. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol không giấu được sự vui mừng sau vụ phóng tên lửa thành công. Ông nhấn mạnh, đây là cột mốc đưa Hàn Quốc vào danh sách bảy quốc gia có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy tự phát triển.

'Điều này sẽ khiến thế giới phải thay đổi cách nhìn nhận về công nghệ khoa học vũ trụ và ngành công nghiệp tiên tiến của Hàn Quốc', Tổng thống Yoon phát biểu.

Năm 2022, tên lửa đẩy Nuri đã hoàn thành sứ mệnh đưa vệ tinh giả vào quỹ đạo mục tiêu theo đúng kế hoạch và giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển được phương tiện phóng vào không gian có thể mang vệ tinh nặng hơn một tấn, sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Dự án Nuri trị giá 2.000 tỷ Won (1,52 tỷ USD) bắt đầu được thực hiện từ năm 2010 và tiếp tục kéo dài cho đến năm 2027 với 3 lần phóng tên lửa bổ sung.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều