Liên Hợp Quốc: Ma túy 'đá' hoành hành khắp Đông Nam Á, trừ Việt Nam

Theo hãng tin AP, Cơ quan phòng chống ma túy của Liên Hợp Quốc vừa ra báo cáo cho thấy ma túy đá đang được sản xuất và sử dụng tràn lan ở Đông Nam Á.

16/03/2019 08:39

Liên Hợp Quốc: Ma túy 'đá' hoành hành khắp Đông Nam Á, trừ Việt Nam 0

Báo cáo của Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm công bố hôm 11/3 cho hay bất chấp số lượng ma túy tổng hợp (methamphetamine - có tên gọi khác là 'ma túy đá' - ice) bị bắt giữ đạt mức kỷ lục vào năm 2018, giá của ma túy đá đã giảm đi, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung của chất gây nghiện này đang tăng lên.

Cơ quan này cho rằng cách đây 10 năm, ma túy đá là chất gây nghiện gieo rắc nỗi lo ngại đến 5 quốc gia thuộc Đông Á và Đông Bắc Á thì năm nay nó đã tràn đến 12 nước. Chỉ duy nhất ở Việt Nam, chất gây nghiện đáng lo ngại nhất không phải ma túy đá mà là heroine.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, năm 2018, chỉ riêng Thái Lan đã bắt giữ 515 triệu viên ma túy đá, gấp 17 lần tổng số lượng ma túy đá toàn bộ 13 quốc gia Đông Á - Đông Nam Á thu giữ được vào năm 2008. Nguồn cung của chất gây nghiện này đến chủ yếu từ Myanmar.

'Số liệu về các vụ bắt giữ, giá bán, lượng tiêu thụ và số người cai nghiện cho thấy thị trường ma túy đá ở Đông Á và Đông Nam Á đang không ngừng mở rộng', Tun Nay Soe, điều phối viên Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm nhận định.

Cơ quan này của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo các nhóm tội phạm có tổ chức ở Đông Nam Á đang tăng cường các hoạt động sản xuất và vận chuyển ma túy đá cùng các loại ma túy khác tại khu vực Tam giác vàng. Đây là khu vực nằm giữa biên giới Myanmar, Lào và Thái Lan và là nguồn cung chính cho thuốc phiện, heroin và nhiều loại ma túy khác của khu vực trong nhiều năm qua.

Cũng theo báo cáo trên, thị trường ma túy ở Đông và Đông Nam Á đã chuyển dịch từ các chế phẩm của thuốc phiện sang ma túy đá từ cuối những năm 2000.

'Thậm chí ở các thị trường có truyền thống tiêu thụ heroine với số lượng khá lớn như Trung Quốc và Malaysia, ma túy đá cũng ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Ở Malaysia vào năm 2017, số liệu thống kê của chính quyền nước này cho thấy lần đầu tiên số người sử dụng ma túy đá cao hơn số người sử dụng heroine', cơ quan của Liên Hợp Quốc nhận định.

Các loại ma túy tổng hợp bị bắt giữ.

Các loại ma túy tổng hợp bị bắt giữ.

Đại dịch này còn được thể hiện qua tình trạng đa số các ca cai nghiện ma túy ở Đông Á và Đông Nam Á liên quan đến ma túy đá.

Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo không chỉ có ma túy đá, tình trạng mua bán và sử dụng các loại ma túy tổng hợp khác cũng gia tăng.

'Các chất giảm đau tổng hợp cực mạnh (ví dụ như fentanyl), tác nhân gây tử vong ở một số quốc gia, đã có mặt tại một số quốc gia trong khu vực', báo cáo của Liên Hợp Quốc nhận định. Fentanyl là một trong các chất khiến số người sử dụng ma túy tử vong ở Mỹ gia tăng.

'Ngoài ma túy đá hiện đang được quan tâm nhiều nhất về số lượng các vụ bắt giữ và giá bán giảm, các chất gây nghiện tổng hợp mà các loại ma túy khác đang xuất hiện tràn lan trong khu vực', Jeremy Douglas, trưởng văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết.

Theo Diễm Ngân/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều