Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke: Lỗ hổng trong phòng cháy, chữa cháy

Quy định pháp luật chỉ kiểm tra 1 lần/năm và phải báo trước, như vậy sẽ khó phát hiện sai sót trong phòng chống cháy nổ của các cơ sở kinh doanh karaoke.

09/09/2022 20:33

google_Tiin.vn

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại các cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình gần đây là vụ cháy Karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương làm 30 người thiệt mạng. Vì sao các vụ việc thương tâm cứ liên tục xảy ra, như chưa từng được cảnh báo?

Tại Hà Nội theo phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội, thành phố hiện có gần 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Hơn nửa số đó không đạt yêu cầu về PCCC. Rất nhiều vi phạm về an toàn trong phòng cháy chữa cháy được phát hiện khi kiểm tra tại các cơ sở này.

Mặt trước quán được bịt kín bởi những song sắt trang trí, không có lối thoát hiểm Quán karaoke. Mặt sau là 1 cột điện với chằng chịt dây điện, 2 bên sát nhà dân, cầu thang chỉ 1 người đi vừa, 2 người không lọt. Trong các phòng, dây điện khắp nơi. Quán karaoke có 5 tầng, mỗi tầng 60m được chia thành 2 phòng hát.

1 trong những lỗi được cho là cửa thoát hiểm của cơ sở này nhưng mở cánh cửa ra mới thấy mọi thứ đều tạm bợ khi những song sắt chỉ được hàn tạm. Phải rất cẩn thận và bình tĩnh để đóng cánh cửa này lại nhưng nếu trong tâm lý hoảng sợ của người tìm con đường thoát nạn thì đây là 1 vị trí rất nguy hiểm bởi cầu thang thoát hiểm dựng thẳng đứng dẫn từ tầng 5 xuống dưới đất.

Thang thoát hiểm thẳng đứng của một cơ sở kinh doanh karaoke.

Ở một địa chỉ khác tại quận Đống Đa có đủ giấy phép hoạt động và được cho là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, 1 cánh cửa thoát hiểm bị chắn ngang là bàn âm thanh, hệ thống loa đài và những cuộn dây điện đủ các loại. Trước năm 2018, cơ sở này từng bị đình chỉ hoạt động vì không có cầu thang thoát hiểm. Hiện cầu thang đã được làm với bề rộng chưa đầy 80cm.

Tầng tum thoát hiểm của 1 cơ sở khác được dùng để chứa đồ và đều là vật liệu dễ cháy; thiếu đèn chiếu sáng khi có sự cố, đèn chỉ dẫn khi thoát nạn. Thang thoát hiểm chỉ có bề rộng 60cm. Có những tầng, chủ cơ sở cơi nới thêm 1 phòng hát và không có phép. Đa phần hệ thống đấu nối điện không đảm bảo; dây trần ngay trên nền nhà.

Lực lượng chức năng đã có 7 ngày kiểm tra liên tục trên địa bàn quận Cầu Giấy. Việc kiểm tra đều được báo trước 3 ngày với các cơ sở. Hầu hết các cơ sở được thuê hoặc sửa lại từ nhà ở trong khu dân cư.

1 đoàn kiểm tra liên ngành có hơn 10 người thuộc nhiều lực lượng từ cấp quận đến phường, tổ dân phố. Đây cũng là lực lượng giám sát và chịu trách nhiệm về hoạt động của những cơ sở này.

Trên những lối cầu thang ở các quán karaoke cũng có những tấm biển ghi Nội quy Phòng cháy chữa cháy nhưng có lẽ rất ít người đọc.

Theo Nguyễn Ngân, Thanh Xuân/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều