Lời khai của nghi phạm tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán của TAND TP Hải Phòng

Phát hiện nữ thẩm phán ra khỏi nhà, các đối tượng bí mật bám theo. Lợi dụng tuyến đường vắng người, chúng đã chặn xe của nữ thẩm phán này rồi tạt chất bẩn lên người nạn nhân.

20/06/2021 20:50

Ngày 20/6, Công an TP Hải Phòng cho biết đang tạm giữ đối tượng Trần Văn Hùng (37 tuổi, trú tại khu 4, phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi tạt chất bẩn vào một nữ thẩm phán của TAND TP Hải Phòng. Theo đó, Hùng được xác định là một trong 3 nghi phạm có hành vi trên.

Bước đầu, Hùng khai nhận, chiều 14/6, Hùng được Hoàng Anh Tuấn (trú tại quận Hải An) rủ đi đánh ghen một phụ nữ làm việc tại TAND TP Hải Phòng. Sáng 15/6, Hùng cùng Tuấn và Tú (hai đối tượng hiện vẫn đang bỏ trốn), chuẩn bị một túi sơn được đựng trong cốc nhựa sau đó đi xe máy từ quận Hải An sang quận Lê Chân) để phục, đợi nữ thẩm phán tên H đi làm sẽ tổ chức đánh ghen.

Đến 7h cùng ngày, sau khi thấy bà H ra khỏi nhà đi làm bằng xe máy Lead màu trắng, 3 đối tượng liền phóng xe chạy trước, chạy đến đường Lê Hồng Phong (khu vực gần TAND TP Hải Phòng) để 'đón lõng' bà H. Khi bà H đi xe máy đến khu vực này liền bị các đối tượng chặn xe lại.

Lúc này, Hùng nói rằng, bà H cặp bồ với anh trai Hùng rồi dùng tay đánh nạn nhân này. Bà H liền thanh minh: 'Em ơi, chị làm ở tòa án đây mà'. Nghe thấy thế, Tuấn liền bảo 'đúng rồi'. Cùng lúc đó, Tú cầm cốc sơn ném vào mặt nữ thẩm phán. Chưa hết, Tuấn tiếp tục nhặt cốc ném vào mặt nữ thẩm phán trước khi lên xe máy bỏ trốn.

Đến ngày 18/6, đối tượng Hùng ra đầu thú, Phòng cảnh sát hình sự công an TP Hải Phòng đã bàn giao cho Công an quận Hải An để điều tra theo thẩm quyền. Hiện cơ quan Công an tiếp tục truy tìm các đối tượng có liên quan để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, vụ việc trên cho thấy các đối tượng rất manh động, chúng không hề tỏ ra sợ hãi khi ra tay dằn mặt nữ thẩm phán giữa ban ngày. Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc và xử lý nghiêm minh hành vi của các đối tượng gây án. Bởi lẽ, quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người là một trong những quyền quan trọng nhất trong các quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận.

Theo Điều 20 của Hiến pháp 2013: 'Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm'.

Hùng tại cơ quan công an (ảnh TL)

Hùng tại cơ quan công an (ảnh TL)

Theo luật sư Thơm, sự việc nữ thẩm phán bị 3 kẻ lạ mặt tạt chất bẩn vào người là rất nghiêm trọng nên cần thiết phải được các cơ quan chức năng làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ, đây không chỉ là hành vi xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người mà còn ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Tòa án mà người thẩm phán có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và các quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

'Có thể thấy, trong vụ việc này các đối tượng đã chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội, lên kế hoạch theo dõi, chặn đầu xe tạt chất bẩn vào người nữ thẩm phán H. Rất có thể các đối tượng được người khác thuê để tạt chất bẩn nhằm giải quyết mâu thuẫn liên quan đến công tác xét xử của nữ thẩm phán được giao nhiệm vụ. Kể cả trong trường hợp các đối tượng có thể 'nhầm người' thì cũng cần thiết phải làm rõ động cơ, mục đích để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu của tội 'Làm nhục người khác'. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm d (khoản 2, Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015) với khung hình phạt cao nhất là 2 năm tù giam', luật sư Thơm nhận định.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

.........................

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

Theo Nguyễn Hằng/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều