#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Lý do nào khiến một thành phố tại Trung Quốc gần như miễn nhiễm với COVID-19?

Thành phố Ân Thi ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có thể được coi là một ngoại lệ khó hiểu ở nước này, khi chỉ mới ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 trên tổng cộng gần 100.000 dân.

11/03/2021 19:50

Lý do nào khiến một thành phố tại Trung Quốc gần như miễn nhiễm với COVID-19? 0

Hình minh họa: THX

Hình minh họa: THX

Tờ SCMP dẫn thống kê trên và cho biết tại các địa phương khác cùng ở tỉnh Hồ Bắc, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 2 đến 20 lần vào đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên.

Giả thiết được đặt ra cho nguyên nhân khiến Ân Thi miễn nhiễm với COVID-19 được cho là nhờ thành phần nằm trong đất ở thành phố này.

Ân Thi là nơi có lượng selen lớn nhất thế giới. Selen là một nguyên tố phi kim, đứng cạnh chất độc asen trong bảng tuần hoàn hóa học. Nồng độ selen trong môi trường tự nhiên ở Ân Thi cao tới mức mà một số người dân bị phơi nhiễm selen đã bị rụng tóc và móng tay.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Ma Jin tại Viện Nghiên cứu Khoa học Môi trường Trung Quốc dẫn đầu cho biết nồng độ selen tương đối cao ở khu vực giàu selen có thể tăng cường miễn dịch ở người và góp phần chống virus SARS-CoV-2.

Dựa trên dữ liệu thu thập từ các thành phố khắp Hồ Bắc, nhóm các nhà khoa học nhận thấy khi lượng selen giảm, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tăng vọt. Ví dụ, thành phố Tùy Châu và Hiếu Cảm thiếu selen nghiêm trọng nhất và tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 là cao nhất, không tính Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ bắc là nơi bùng phát dịch đầu tiên ở Trung Quốc .

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên tố selen có thể đã đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch ở con người với SARS-CoV-2 qua nhiều cơ chế, ví dụ như giảm sản sinh oxy phản ứng có hại và có thể gây viêm nhiễm quá mức và tốt cho hệ miễn dịch trong chống lại COVID-19.

Ông Li Jianke, Giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Sư phạm Thiểm Tây cho biết: Những phát hiện này đã ngay lập tức tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi, nhưng cộng đồng nghiên cứu chính thống vẫn tỏ ra thận trọng về kết quả.

Giáo sư Li nói: 'Chúng tôi cần bằng chứng vững chắc hơn. Tới nay, không có dữ liệu về thí nghiệm có kiểm soát để chứng minh mối liên hệ trên thực sự tồn tại'. Ví dụ, trong khu vực bị đại dịch hoành hành, các tình nguyện viên cần bổ sung selen và được kiểm tra so sánh với người không bổ sung selen.

Chuyên gia này nhấn mạnh: 'Chúng tôi không khuyến nghị uống bổ sung selen để phòng ngừa COVID-19 mà không có sự theo dõi của bác sĩ'.

Theo NHẬT ANH/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều