#Tết Nguyên đán 2023

Mâm cúng Lễ hóa vàng Tết Quý Mão 2023 cần có những gì?

Lễ cúng hóa vàng Tết Quý Mão 2023 là một nghi thức sẽ được nhiều gia đình thực hiện vào mùng 3 Tết. Để tiến hành lễ nghi, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng. Khi tuần hương kết thúc, mọi người sẽ bắt đầu đốt vàng mã đã được chuẩn bị trong 3 ngày Tết đầu năm.

23/01/2023 19:45

google_Tiin.vn

Nguồn gốc Lễ hóa vàng

Cúng mùng 3 Tết ở Việt Nam hay còn được gọi là Lễ hóa vàng – Lễ tạ âm cảnh. Đây là truyền thống văn hóa của dân tộc ta được lưu truyền từ xưa đến nay. Theo phong tục của văn hóa người Việt, những gia đình sẽ thực hiện các lễ nghi để mời ông bà, tổ tiên về vào trước ngày Tết Nguyên đán và ăn Tết với con cháu trong nhà. Sau khi Tết mỗi năm lại trôi qua, chúng ta sẽ thực hiện nghi thức hóa vàng nhằm tiễn đưa tổ tiên và ông bà. Do đó, Lễ hóa vàng còn được nhiều người gọi với các cái tên khác như lễ hóa vàng cho tổ tiên, lễ đưa tiễn ông bà,…

Tùy vào vùng miền, phong tục mà lễ hóa vàng sẽ được tổ chức khác nhau về mâm cúng và thời gian cúng. Có thể là mùng 2, mùng 3, mùng 4 hoặc mùng 7. Tuy nhiên, nhìn chung thì lễ hóa vàng sẽ được cúng vào ngày mùng 3 âm lịch. Đây là dịp để con cháu quây quần, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và cầu mong một năm được ông bà phù hộ, ban phát những điều tốt lành.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tết Quý Mão 2023 hóa vàng ngày nào chuẩn?

Theo chuyên gia phong thủy, ngày tổ chức lễ hóa vàng không cố định mà tùy thuộc vào mỗi gia đình. Thường người ta thực hiện vào ngày mùng 3 Tết. Tuy nhiên, lễ hóa vàng còn được tiến hành từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 10 Tết tùy theo thời gian thuận tiện và ngày đẹp trời, hợp mệnh với chủ nhà. Thông thường, các gia đình sẽ chọn ngày mùng 3 để thực hiện lễ cúng hóa vàng hết Tết.

Nhiều gia đình cẩn trọng trong việc thờ cúng thậm chí còn chọn ngày tốt để hóa vàng với mong muốn mang lại sự hanh thông, may mắn nhất cho gia đình mình trong năm mới.

Năm 2023, các gia đình có thể làm lễ hóa vàng vào ngày mùng 3, mùng 4, mùng 5 và mùng 8 tháng Giêng.

Dưới đây là giờ đẹp hóa vàng Tết Quý Mão 2023 giúp gia chủ mọi sự hanh thông:

Mùng 3 Tết, ngày 3/1 âm lịch (tức thứ Ba, ngày 24/1 dương lịch): Giờ Quý Mão (5 giờ-7 giờ), giờ Bính Ngọ (11 giờ-13 giờ), giờ Mậu Thân (15 giờ-17 giờ), giờ Kỷ Dậu (17 giờ-19 giờ).

Mùng 4 Tết, ngày 4/1 âm lịch (tức thứ Tư, ngày 25/1 dương lịch): Giờ Mão (5 giờ-7 giờ), giờ Ngọ (11 giờ-13 giờ), giờ Thân (15 giờ-17 giờ), giờ Dậu (17 giờ-19 giờ).

Mùng 5 Tết, ngày 5/1 âm lịch (tức thứ Năm, ngày 26/1 dương lịch): Giờ Mão (5 giờ-7 giờ), giờ Tỵ (9 giờ-11 giờ), giờ Thân (15 giờ-17 giờ), giờ Tuất (19 giờ-21 giờ).

Mùng 8 Tết, ngày 8/1 âm lịch (tức Chủ Nhật, ngày 29/1 dương lịch): Giờ Thìn (7 giờ-9 giờ ), giờ Tỵ (9 giờ-11 giờ), giờ Thân (15 giờ-17 giờ), giờ Dậu (17 giờ-19 giờ).

Mâm cỗ cúng hóa vàng

Lễ vật hóa vàng thường được chuẩn bị giống với đồ lễ cúng gia tiên của gia chủ. Lễ vật dâng cúng gồm:

- Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)

- Trầu cau

- Rượu

- Đèn, nến

- Lễ ngột, bánh kẹo

- Mâm cỗ

Mâm cỗ cúng hóa bàng có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay với các món mang đặc trưng ngày Tết. Nếu là cỗ mặn thì không thể thiếu con gà trống, bát canh, đĩa xào, giò, hay nem rán.

Trong lễ hóa vàng, người dân thường đốt vàng mã vì nghĩ rằng 'trần sao âm vậy', cần biếu tiền bạc để ông bà có cái chi tiêu. Theo tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt hai cây mía dài để làm “đòn gánh”  cho người ở cõi âm, cũng là vũ khí để xua đuổi  quỷ dữ.

Ngày nay, việc đốt vàng mã trong lễ hóa vàng được khuyến cáo hạn chế tối đa để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường sống, giảm nguy cơ gây hỏa hoạn.

Điều quan trọng là bàn thờ cần hương khói đầy đủ trong 3 ngày Tết và các nghi lễ khấn cúng được thực hiện với sự kính cẩn của gia chủ.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Theo Lan Anh/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều