#Nắng nóng, thiếu điện

Miền Bắc sắp hụt 7.000MW điện vì 7/7 hồ thủy điện xuống 'mực nước chết'

Miền Bắc sắp hụt 7.000MW điện vì 7/7 hồ thủy điện xuống 'mực nước chết'. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, tình trạng thiếu điện chỉ xảy ra ở miền Bắc, còn miền Trung và miền Nam vẫn hoàn toàn đủ điện.

07/06/2023 19:18

google_Tiin.vn

Cuộc họp báo về tình hình cung ứng điện do Bộ Công thương tổ chức chiều 7-6

Chiều 7-6, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp báo về tình trạng căng thẳng nguồn cung ứng điện, phải cúp điện luân phiên ở nhiều địa phương trong những ngày vừa qua.

7/7 thủy điện xuống mực nước chết

Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) Trần Việt Hòa, nguyên nhân gây thiếu điện là do nắng nóng đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt, El Nino gây tình trạng nguồn nước về các hồ thủy điện rất thấp. Trong khi tại miền Bắc có đặc trưng là nguồn thủy điện chiếm tỷ trọng tới 43,6%.

Hồ thủy điện Thác Bà ở Yên Bái và Lào Cai đã cạn trơ đáy ở nhiều khu vực, người dân kéo ra mò bắt ốc khi nước cạn

Cục Điều tiết điện lực cho biết, đến ngày 6-6, hầu hết các hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đã về mức nước chết, gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. 'Riêng 2 hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12 hoặc 13-6', báo cáo nêu. Theo tính toán, tổng công suất không huy động được các nguồn thủy điện nêu trên sẽ ở mức 5.000MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.

Hồ thủy điện Sơn La đã xuống dưới mực nước chết

Như vậy, tính đến ngày 6-6, công suất khả dụng của thủy điện là 3.110MW, tức là chỉ còn đạt 23,7% công suất lắp máy.

Nhờ nỗ lực của các đơn vị nên các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị (chủ yếu là xì ống sinh hơi, xì bộ hâm, bộ quá nhiệt, máy nghiền than, bơm cấp...).

Cùng với đó, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày như: Vũng Áng (1 tổ máy), Phả Lại (1 tổ máy), Cẩm Phả (1 tổ máy), Nghi Sơn 2 (1 tổ máy). Điển hình vào ngày 1-6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than ở miền Bắc do bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030MW.

Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối đủ, nhưng cập nhật đến ngày 6-6, nguồn nhiệt điện than ở miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW, chiếm 76,6% công suất lắp máy.

Làm rõ trách nhiệm và báo cáo giải pháp

Thông tin tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, tình trạng khó khăn về cung ứng điện của EVN bắt đầu từ giữa tháng 4 đến nay. Trước tình hình này, EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, đồng thời phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc đảm bảo cung cấp và tăng thêm sản lượng than và khí cho các nhà máy nhiệt điện, nhờ vậy đã giúp đảm bảo được sản lượng điện.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc EVN khẳng định, tình trạng khó khăn nguồn điện chỉ xảy ra ở miền Bắc, còn tại miền Trung và miền Nam thì vẫn hoàn toàn đảm bảo đủ điện. 'Từ nay cho đến khi nước về (các hồ thủy điện), EVN sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất, duy trì hệ thống điện quốc gia một cách an toàn. Còn trong lúc này, do nắng nóng, phụ tải tăng cao, nguồn điện không đáp ứng đủ, nên một số thời điểm sẽ phải tiết giảm điện', lãnh đạo EVN cho biết.

Hồ thủy điện Thác Bà cạn lộ dần đáy do thời tiết năm nay rất dị thường, chờ nguồn nước về mới có thể phát điện trở lại

Trả lời cụ thể về sản lượng và kế hoạch cắt giảm, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết, công suất đã tiết giảm ở thời điểm cao nhất trong những ngày qua là khoảng 30% công suất sử dụng. Còn về sản lượng tiết giảm thì chỉ ở mức 6 - 10% (tùy vào ngày mát hay nóng) của sản lượng điện trung bình cả ngày.

Về việc điều tiết, phân bổ nguồn tiết giảm, ông Hải chia sẻ, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã căn cứ Thông tư số 34 của Bộ Công thương để phân bố công suất sử dụng cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Hà Nội.

Tiếp theo, 2 tổng công ty này cũng căn cứ Thông tư số 34 để phân bổ 'chỉ tiêu' tiết giảm cho các đơn vị điện lực của từng tỉnh, thành. Sau khi đã có công suất phân bổ, đơn vị điện lực tại các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch thứ tự ưu tiên cho từng đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Theo Ban kinh doanh của EVN, các đối tượng được ưu tiên phụ tải (không bị cắt điện) là những trường hợp đã được UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt và tùy theo cách sắp xếp của từng địa phương, căn cứ vào tình hình thực tế xã hội của địa phương mà ưu tiên cho những đối tượng như khách hàng sinh hoạt (khu dân cư), khu dịch vụ thương mại, khu vực sản xuất các mặt hàng thiết yếu như nước sạch, chế biến thực phẩm và các chuỗi sản xuất sử dụng nhiều lao động...

Tình hình cung ứng điện ở miền Bắc rất khó khăn, phải tiết giảm để đảm bảo an toàn cho hệ thống

Với câu hỏi phân định trách nhiệm và làm rõ trách nhiệm để xảy ra thiếu điện, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) Trần Việt Hòa cho biết, mặc dù đã được dự báo từ nhiều năm trước, ngày 6-6 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện giao Bộ Công thương, EVN và các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp cấp bách để đáp ứng cung ứng điện trong thời gian trước mắt với những kịch bản cụ thể, đồng thời rà soát, làm rõ trách nhiệm trong việc cung ứng điện…

'Sau khi có công điện của Thủ tướng, trưa 7-6, Ban cán sự Đảng bộ Công thương đã họp, phân công cụ thể cho từng đơn vị để triển khai 8 nhóm nội dung mà Thủ tướng đã chỉ đạo', ông Hòa trả lời báo chí và cho biết, sau vài ngày nữa, Bộ Công thương sẽ hoàn thành báo cáo Thủ tướng về kế hoạch triển khai theo chỉ đạo.

Theo VĂN PHÚC/Sài Gòn Giải Phóng
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều