Một phụ huynh ở Hà Nội cầm đầu ổ nhóm in, mua bán trái phép hóa đơn GTGT nghìn tỷ đồng

Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT điện tử với số tiền lên tới 1.553,8 tỷ đồng, thu giữ hàng trăm con dấu các loại cùng nhiều tang vật phục vụ cho hành vi phạm tội.

17/03/2021 20:53

Ngày 17/3, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm: Lê Thị Hạnh (SN 1985, ở tại Tân Mai, Hoàng Mai); Ngô Thị Xuân (SN 1960, ở tại Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng); Nguyễn Nam Khánh (SN 1991, ở tại Chung cư Season Avenue, Mỗ Lao, Hà Đông); Trần Quang Hiếu (SN 1983, chỗ ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) và Nguyễn Đình Vũ (SN 1991, chỗ ở Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Các đối tượng nằm trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT điện tử với số tiền lên tới 1.553,8 tỷ đồng; là một ổ nhóm cùng thực hiện in, phát hành, mua bán hóa đơn GTGT. Trong đó cơ bản là hóa đơn điện tử với số lượng đặc biệt lớn, có tính chất phức tạp và sử dụng mạng xã hội bán hóa đơn khống khắp cả nước.

Các đối tượng nằm trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT vừa bị cơ quan CSĐT (CA TP Hà Nội) khởi tố. Ảnh: Xuân Mai

Các đối tượng nằm trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT vừa bị cơ quan CSĐT (CA TP Hà Nội) khởi tố. Ảnh: Xuân Mai

Trong quá trình bắt, khám xét khẩn cấp, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm con dấu các loại cùng nhiều tang vật phục vụ cho hành vi phạm tội trong quá trình khám xét.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định đối tượng Nguyễn Nam Khánh có quan hệ mật thiết với vợ chồng đối tượng Lê Thị Hạnh và Lê Đức Quý.

Theo đó, cứ khoảng 8h sáng hàng ngày, sau khi cho con đi học, Hạnh di chuyển từ nơi ở đến cửa hàng của vợ chồng Hạnh (số 17, ngõ Thịnh Yên, Phố Huế) để bán hàng.

Tầng 2 của cửa hàng chính là nơi đối tượng viết, ký hóa đơn sau đó đưa cho Quý hoặc ship (người giao hàng thuê) đi giao cho khách.

Tang vật thu được trong quá trình bắt, khám xét khẩn cấp. Ảnh: Xuân Mai

Tang vật thu được trong quá trình bắt, khám xét khẩn cấp. Ảnh: Xuân Mai

Quá trình rà soát từ tháng 10/2020 đến 1/2021, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội đồng thời đã xác định được vị trí, vai trò, hoạt động cụ thể của các đối tượng.

Hành vi của nhóm đối tượng trên có dấu hiệu phạm tội 'Tội in, phát hàng, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước'.

Kết quả điều tra ban đầu xác định đối tượng Lê Thị Hạnh cùng ổ nhóm đối tượng nêu trên đã sử dụng 28 Công ty 'ma' để thực hiện mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Trong đó có cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.

Ổ nhóm trên đã thực hiện mua bán trái phép 48.629 tờ hóa đơn điện tử và nhiều loại hóa đơn giấy khác nhau. Tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn bước đầu đã xác định là trên 1.553,8 tỷ đồng, thuế VAT là trên 155,3 tỷ đồng.

Các đối tượng trong ổ nhóm mua bán trái phép hóa đơn GTGT điện tử tại cơ quan điều tra. Ảnh: Xuân Mai

Các đối tượng trong ổ nhóm mua bán trái phép hóa đơn GTGT điện tử tại cơ quan điều tra. Ảnh: Xuân Mai

Trong vụ án này, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi.

Lê Thị Hạnh cùng Nguyễn Nam Khánh, Lê Đức Quý, Trân Quang Hiếu, Ngô Thị Xuân, Nguyễn Đình Vũ (trong đó Hạnh là đối tượng giữ vai trò chính), là cầu nối giữa các đối tượng sản xuất và tiêu thụ hóa đơn GTGT khống.

Đối tượng Lê Thị Hạnh có vị trí như cấp dưới của Nguyễn Đình Vũ và Ngô Thị Xuân.

Hạnh lấy hóa đơn giấy từ Xuân và hóa đơn điện tử từ Vũ để bán lại cho nhóm tìm kiếm khách hàng và hưởng hoa hồng.

Đối với những hóa đơn giá trị gia tăng dưới 20 triệu đồng, Hạnh mua các quyển hóa đơn giá trị gia tăng từ Xuân.

Các quyển hóa đơn này đã được đóng dấu ký tên khống tại liên số 2 giao cho khách, các thông tin còn lại được bỏ trống hoàn toàn để Hạnh có thể tự điền thông tin của công ty mua.

Hạnh nhận thông tin khách hàng mua từ Khánh, tự viết hóa đơn hoặc cung cấp thông tin cho Xuân, Vũ để lên hóa đơn và gửi trực tiếp đến địa chỉ khách hàng.

Bên cạnh đó, Lê Đức Quý đóng vai trò giúp sức cho Lê Thị Hạnh, thực hiện việc vận chuyển hóa đơn trực tiếp đến cho Nguyễn Nam Khánh, hoặc đến địa điểm khách hàng yêu cầu.

Theo Diệp Chi/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều